Trang chủ » Cấy ghép răng implant » 6 kiểu gãy răng cửa thường gặp và cách xử lý chuẩn nhất

6 kiểu gãy răng cửa thường gặp và cách xử lý chuẩn nhất

Gãy răng cửa là trường hợp không may mắn chẳng ai muốn, vừa đau nhức, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ. Các trường hợp gãy/ mất răng cửa rất đa dạng, mỗi dạng sẽ có các cách xử lý khác nhau. Điển hình có trường hợp gãy nhóm răng cửa có tới 4 cách để khôi phục. Tìm hiểu ngay nhé!

1. 6 KIỂU GÃY RĂNG CỬA THƯỜNG GẶP

Mất răng cửa gây ra nhiều phiền toái khi ăn nhai, bởi nhóm răng cửa cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa, đó là nhiệm vụ cắn, xé thức ăn. Nguyên nhân gây răng bị vỡ mẻ, bị gãy là do va chạm, tai nạn, chấn thương, bệnh lý,…

Muốn biết phương pháp khắc phục gãy nhóm răng cửa như thế nào, bạn cần đánh giá được tình trạng răng của mình, xem mức độ gãy răng của bạn ra sao, thuộc dạng gãy răng nào.

Dưới đây là 6 kiểu gãy răng nhóm răng cửa thường gặp:

Gãy 1 răng cửa

– Răng cửa bị gãy nửa thân răng

– Bị gãy ngang răng cửa

– Gãy 1/3 răng cửa

Gãy 2 răng cửa liền kề

– Gãy hết thân răng (mất toàn bộ răng)

Gãy răng cửa 2
Gãy 1/2 răng cửa chiếm tỷ lệ nhiều trong các trường hợp mất nhóm răng cửa

Tùy vào mức độ răng cửa gãy, các bác sĩ sẽ đánh giá là trường hợp gãy răng nhẹ – vừa – nghiêm trọng. Như vậy mới tìm ra phương án phục hình phù hợp để khôi phục chức năng thẩm mỹ, ăn nhai và bảo toàn được răng thật tối đa.

Gãy răng cửa 6

2. GÃY RĂNG CỬA CÓ MỌC LẠI KHÔNG?

Gãy răng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan không tìm cách khắc phục sớm, cho răng sau này răng sẽ mọc lại và đều hơn.

Theo các bác sĩ cho biết, trong cuộc đời mỗi người, răng cửa chỉ mọc 2 lần, đó là khi mọc răng sữa và răng vĩnh viễn. Sau đó, răng sẽ không mọc thêm bất cứ lần nào nữa.

Do vậy, nếu bạn bị gãy răng cửa vĩnh viễn, bạn sẽ mất chiếc răng này vĩnh viễn, không thể tự mọc lại, không thể tái tạo liên tục như các bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này bạn cần tới những biện pháp nha khoa để đảm bảo thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng.

3. CÁCH XỬ LÝ GÃY RĂNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Vì gãy răng có rất nhiều dạng, mức độ mất mô răng khác nhau nên có nhiều hướng xử lý nhằm bảo tồn răng thật tối đa cho bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp giúp xử lý, phục hình răng khi bị gãy răng.

* Hàn trám răng

Đây là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo Composite có màu sắc tương tự như răng thật, thân thiện với răng sinh lý để bổ sung và tái tạo phần mô răng cửa bị mất. Phương pháp phù hợp với những răng bị mất ít mô răng (chưa mất quá ½ thân răng).

Gãy răng cửa 3
Hình ảnh trước – sau khi hàn trám răng

Vết trám răng sẽ được bác sỹ bổ sung tùy thuộc vào tình trạng gãy răng của mỗi người. Dưới tác dụng của ánh sáng đèn tia laser, vết trám sẽ được đông cứng lại và cứng chắc đảm bảo ăn nhai như răng thật.

* Bọc răng sứ

Răng cửa bị gãy quá nửa thân răng sẽ được phục hình bằng bọc răng sứ. Một mão sứ sẽ được bọc chụp bên ngoài cùi răng thật đã được mài nhỏ bớt.

Răng sứ có độ cứng chắc không thua kém gì răng thật, nếu được phục hình bằng dòng răng sứ cao cấp như E.Max, Cercon thì độ bền của răng còn gấp 5 – 7 lần so với răng thật, việc gãy ngang răng cửa được xử lý triệt để.

Gãy răng cửa 4
Bọc răng sứ cho răng bị gãy thân răng không quá 1/2

* Làm cầu răng sứ

Áp dụng cho trường hợp gãy 2 răng cửa liên tiếp, các răng bên cạnh răng gãy còn khỏe mạnh. Bác sỹ sẽ mài bớt cùi răng của hai răng kế cận, sau đó một dải cầu răng sứ từ 4 – 5 răng sẽ được phục hình tại vị trí răng cửa bị mất.

Bệnh nhân có thể lựa chọn chất liệu răng sứ theo sở thích hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ thực hiện. Thông thường, với nhóm răng cửa, khách hàng sẽ lựa chọn sứ toàn sứ để không nhìn thấy bóng mờ khi chiếu trước ánh sáng mặt trời. Sau một thời gian sử dụng cũng không bị đen viền chân răng.

* Trồng răng implant

Là phương pháp xử lý tối ưu nhất khi mất răng cửa mất cả thân răng và chân răng cửa, hoặc mất thân răng nhưng chân răng không còn khỏe mạnh.

Bác sỹ sẽ cấy ghép trực tiếp trụ implant vào xương hàm răng, thay thế cho phần chân răng bị mất. Thân răng bên trên sẽ được phục hình bằng răng sứ, tương tự như răng thật. Răng implant đứng độc lập với các răng bên cạnh, không cần mài răng, không ảnh hưởng tới các răng khác. Độ bền của răng chắc chắn, sử dụng lâu dài. Nếu được chăm sóc cẩn thận, răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn cùng cơ thể.

Tất cả các phương pháp đều có thể xử lý được tình trạng gãy nhóm răng cửa nếu xác định rõ nguyên nhân gây gãy răng và mức độ mất mô răng. Dù bạn lựa chọn phương pháp nào để khắc phục cũng nên tìm cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện nhé.

Gãy răng cửa 5
Hình ảnh trước – sau khi trồng răng implant răng cửa

Nha khoa Alisa là phòng khám chuyên khoa với rất nhiều cách khắc phục tình trạng mất răng cửa an toàn. Máy móc, trang thiết bị đều được chú trọng đầu tư, nhập khẩu chính hãng từ các quốc gia có nền nha khoa hiện đại. Êkip thực hiện chuyên nghiệp, bác sĩ thực hiện 100% tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, các phụ tá thực hiện theo  lệnh của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cập nhật về tình trạng gãy răng cửa. Để được tư vấn cụ thể hơn các hướng khắc phục cụ thể, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa Alisa để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Mất răng số 7 và những hệ lụy khôn lường cần biết

* Trồng răng có đau không, có ăn uống bình thường được không?

 

0842.295.777