Trang chủ » Cấy ghép răng implant » Mất răng cửa và 9 cách khắc phục hoàn hảo

Mất răng cửa và 9 cách khắc phục hoàn hảo

Mất răng cửa là điều chẳng ai mong muốn vì chiếc răng này nằm ở vị trí khá nhạy cảm, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn, thậm chí để lại những hệ lụy nghiêm trọng. Vậy có những cách khắc phục nào khắc phục tình trạng này?

1/ RĂNG CỬA CÓ VAI TRÒ GÌ?

Ở người trưởng thành, nhóm răng cửa sẽ gồm 8 chiếc (4 chiếc ở trên, 4 chiếc ở dưới) đảm trách nhiều vai trò quan trọng. Nếu bị mất răng cửa, bạn phải tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt nhé.

  • Cắn xé thức ăn

Đây chính là nhiệm vụ chính của răng cửa. Răng cửa giúp cắn và cắt nhỏ thức ăn thành từng mảnh nhỏ, nhờ đó, quá trình nhai, nghiền thức ăn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mất răng cửa 1
Răng cửa có nhiệm vụ cắn xé thức ăn
  • Ổn định phát âm

Theo các chuyên gia, khả năng phát âm phụ thuộc khá lớn vào sự tồn tại của răng cửa. Mất 1 răng cửa hay 2 răng, 4 răng đều khiến việc phát âm không được tròn trịa, rõ ràng một số từ (âm), giảm sự tương quan răng – môi – lưỡi.

  • Thẩm mỹ khuôn mặt

Răng cửa nằm ở vị trí phía ngoài hàm răng, lộ ra khi cười, nói. Vì vậy, người khác dễ phát hiện các vấn đề ở răng cửa của bạn. Nếu bị mất răng, bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng khi gặp gỡ, trò chuyện với mọi người.

2/ MẤT RĂNG CỬA ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Dù bị mất răng cửa hay bất cứ vị trí nào trên răng đều khiến bạn khó khăn khi ăn nhai. Lực nhai giảm sút, không thể nghiền nhỏ thức ăn sẽ làm hạn chế hấp thu dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này gây ra nguy cơ bệnh về đường tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường.

Không chỉ vậy, khi bị mất răng, bạn bắt buộc phải sử dụng đồ ăn mềm hơn, những đồ ăn không nằm trong sở thích dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ảnh hưởng nhận thấy ngay như trên, mất răng cửa còn gây ra:

  • Ảnh hưởng tới các răng còn lại

Khi các răng đầy đủ, chúng sẽ nâng đỡ nhau, lực cắn xé, lực nhai được trải đều. Nhưng nếu bị mất 1 răng hoặc mất 2 răng cửa thì răng đối diện sẽ mất đi lực nâng đỡ, chúng có xu hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Lâu dần không khắc phục sẽ gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, mỏi hàm, nghiến răng.

  • Lão hóa sớm

Xương hàm nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Do đó, nếu để tình trạng mất răng cửa làm tiêu xương, má bị hóp, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn sẽ khiến khuôn mặt trông già hơn, lão hóa sớm hơn.

Mất răng cửa 2
Mất răng cửa có thể khiến bạn trông già đi, lão hóa sớm
  • Tiêu xương hàm

Thông thường, lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng, vì thế mà mật độ xương được đảm bảo. Nếu mất răng, lực tác động này không còn, xương hàm bị tiêu bớt, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Nếu sử dụng hàm giả tháo lắp thì chúng có thể chạm vào dây thần kinh gây đau.

  • Bệnh đau đầu do mất răng

Khi răng cửa mất đi, các răng bên cạnh sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động tới các răng kế bên, ảnh hưởng đến dây thần kinh nối hai xương hàm, gây chứng đau đầu.

CƠ HỘI CÓ 1 – 0 – 2
MIỄN PHÍ THĂM  KHÁM VÀ TƯ VẤN

3/ 9 CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MẤT RĂNG HOÀN HẢO

Kỹ thuật nha khoa hiện đại hiện nay có thể khắc phục tình trạng mất răng cửa rất đa dạng. Tùy thuộc vào tình trạng răng, khả năng tài chính, mong muốn của bệnh nhân mà lựa chọn được phương pháp tối ưu nhất.

Dưới đây là các cách phục hình mất răng cửa (trên 1 hàm) theo trường hợp mất răng theo số lượng và vị trí mất răng. Mời bạn tham khảo:

* Mất 1 răng cửa

» » Cách 1: Làm cầu 3 răng sứ

– Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng kế cận răng mất để làm trụ cho cầu răng. Cầu 3 răng bao gồm 2 răng chụp lên 2 răng kế cận và 1 răng thay thế tại vị trí răng mất.

Mất răng cửa 3
Mất 1 răng cửa có thể khắc phục với cầu 3 răng sứ

– Ưu điểm: Phục hình nhanh, chỉ từ 2-3 ngày. Chi phí thấp hơn so với trồng răng implant.

– Nhược điểm: Phải mài răng kế cận nên nếu kỹ thuật mài không tốt sẽ khiến răng yếu dần. Không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm.

– Tuổi thọ: Khoảng 5-7 năm nếu được chăm sóc tốt.

» » Cách 2: Trồng 1 răng implant

– Bác sĩ cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm, thay thế cho chân răng mất. Răng sứ trên implant có màu sắc và chức năng giống răng thật.

Mất răng cửa 4
Trước và sau khi trồng 1 răng implant cho tình trạng mất 1 răng cửa

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng của từng người)

– Ưu điểm: Răng chắc khỏe, khôi phục chức năng răng tối ưu nhất so với các phương pháp hiện nay. Hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm. Trụ implant an toàn, tồn tại lâu dài trong xương hàm.

– Nhược điểm: Chi phí cao.

* Mất 2 răng cửa liền kề

» » Cách 1: Làm cầu 4 răng sứ

– Cầu răng sứ gồm 4 răng: 2 mão sứ chụp vào 2 răng kế cận răng mất và 2 răng sứ thay thế cho 2 răng đã mất.

» » Cách 2: Trồng 2 răng implant liền kề

– Bác sĩ tiến hành trồng 2 răng implant đơn tại 2 vị trí mất răng liền kề. 

Mất răng cửa 5
Trước và sau khi trồng 2 răng implant cho tình trạng mất 2 răng cửa

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng của từng người)

* Mất 2 răng cửa không liền kề

» » Cách 1: Làm 2 cầu 3 răng sứ

– Tại mỗi vị trí mất răng cửa, bác sĩ sẽ thay thế bằng 1 cầu răng 3 răng sứ

– Với cách này, số lượng răng thật phải mài nhỏ là 4 răng. Các bác sĩ không khuyến khích việc mài nhiều răng nên cách này ít có người lựa chọn hơn.

» » Cách 2: Trồng 2 răng implant đơn tại 2 vị trí mất răng

– Tại mỗi vị trí mất răng, bác sĩ cấy ghép 1 răng implant đơn để phục hình

Mất răng cửa 6
Trước và sau khi cấy răng implant cho 2 răng mất không liền kề

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng của từng người)

– Cách này vừa không ảnh hưởng tới các răng bên cạnh, vừa giúp răng chắc khỏe, hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương hàm.

* Mất 4 răng cửa liền kề

» » Cách 1: Làm hàm tháo lắp bán phần

– Hàm tháo lắp này có phần nền bằng nhựa acrylic hoặc bằng khung hợp kim, phần răng bằng nhựa hoặc sứ.

– Ưu điểm: Phù hợp cho việc khắc phục mất răng cửa nhiều, tăng sức cắn (xé) thức ăn, cải thiện khả năng phát âm.

– Nhược điểm: Bất tiện vì phải tháo ra để vệ sinh hàng ngày, gây vướng víu trong miệng. NẾu không chăm sóc răng miệng cẩn thận sẽ khiến đau niêm mạc miệng và gây viêm.

» » Cách 2: Làm cầu 6-7 răng sứ

Cách này là kỹ thuật phục hình cuối cùng khi xương hàm của bệnh nhân không thể thực hiện cấy ghép răng implant, khách hàng không thích mang hàm tháo lắp.

Tương tự như các loại cầu răng khác, một phần của cầu răng sẽ có nhiệm vụ nâng đỡ cầu, một phần còn lại sẽ thay thế cho các răng mất.

» » Cách 3: Trồng 2-3 răng implant kết hợp cầu răng sứ

Bạn có thể lựa chọn cấy 2-3 trụ implant vào xương hàm và kết hợp mang cầu răng 4 răng sứ trong trường hợp bị mất răng cửa 4 răng.

Mất răng cửa 7
Trước và sau khi cấy ghép 2 trụ implant kết hợp cầu 4 răng sứ

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng của từng người)

Đây là phương án phục hình tối ưu nhất hiện nay, vừa tiết kiệm chi phí vừa khắc phục tình trạng mất răng nhanh, tuổi thọ răng kéo dài, răng bền chắc.

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan tới vấn đề mất răng cửa. Hãy cho bác sĩ của Nha khoa Alisa biết răng của bạn đang gặp phải vấn đề như thế nào, bị mất bao nhiêu răng, thời gian mất bao lâu để bác sĩ đưa ra tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

MIỄN PHÍ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Răng implant tồn tại trong bao lâu? 10 năm hay trọn đời?

* “Chia sẻ” kinh nghiệm trồng răng implant để đạt hiệu quả tốt nhất

 

0842.295.777