Trang chủ » Cấy ghép răng implant » Mất răng hàm – Những hệ lụy khôn lường bạn chưa biết!

Mất răng hàm – Những hệ lụy khôn lường bạn chưa biết!

Mất răng hàm lâu năm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng mà còn tác động tới các bộ phận khác trên cơ thể. Vậy có những cách trồng răng hàm nào đang được áp dụng hiện nay? Đâu là phải pháp tối ưu được các bác sỹ khuyến cáo?

Mất răng hàm 1

1. RĂNG HÀM GỒM NHỮNG RĂNG NÀO? CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG ĂN NHAI

Người trưởng thành sẽ có 2 hàm răng với 32 chiếc răng tất cả, trong đó có 8 răng hàm nhỏ (Các răng số 4, số 5) và 12 răng hàm lớn (các răng số 6, số 7, số 8), 8 răng cửa và 4 răng nanh.

Chức năng của răng hàm rất quan trọng, tham gia vào việc nghiền nát và nhai nhuyễn thức ăn trước khi nuốt. Không chỉ vậy, răng hàm còn giúp khuôn mặt cân đối hơn, hoàn chỉnh bộ nhai. 

Nếu không may bị mất răng hàm vì bất cứ nguyên nhân nào sẽ để lại những hệ lụy rất nguy hiểm.

2. MẤT RĂNG HÀM CÓ SAO KHÔNG?

Mất răng hàm – đặc biệt là mất răng lâu năm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

  • Suy giảm chức năng ăn nhai

Mất răng hàm làm giảm 70% lực nhai của xương hàm, gây khó khăn trong ăn uống, lâu ngày làm cơ thể suy nhược.

  • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt

Khác với răng cửa, mất răng hàm gần như chưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng ngay. Tuy nhiên, về lâu dài nếu không khắc phục tình trạng suy giảm cả chiều cao và kích thước của xương hàm sẽ làm cho má bị hóp lại, khuôn mặt bị móm, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

Mất răng hàm 2
Mất răng cối khiến bạn trông già hơn so với tuổi
  • Tiêu xương ổ răng

Ngay cả khi bạn chỉ bị mất 1 răng hàm nhưng không khắc phục ngay cũng sẽ làm xương ổ răng bên dưới có một khoảng trống, dần dần bị thoái hóa, tiêu dần đi. Lúc này, xương ổ răng không còn dày, khỏe để nâng đỡ và cố định răng trong xương hàm, cơ mặt không được xương hàm nâng đỡ sẽ chùng xuống, dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.

  • Ảnh hưởng tới các răng bên cạnh

Khi 1 vị trí răng trên cung hàm bị mất đi, các răng kế cận vị trí răng mất có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mất răng. Nếu lúc này không có cách trồng răng hàm phù hợp và kịp thời có thể làm hỏng khớp cắn tự nhiên của răng. Không chỉ vậy, các răng hàm đối diện sẽ trồi lên hoặc trũng xuống quá mức gây xáo trộn khớp cắn rất nguy hiểm.

  • Ảnh hưởng tới dạ dày

Răng hàm điểm nhiệm chức năng nghiền nát và nhai nhuyễn. Nếu bị mất nhiều răng hàm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự nhai nghiền thức ăn, dẫn đến thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, làm hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, lâu ngày gây bệnh đau dạ dày.

BẤM ĐĂNG KÝ ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN

Bác sỹ 100% Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội tư vấn

1.256 lượt đăng ký

3. CÁCH KHẮC PHỤC CÁC TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG CỐI

Theo khuyến cáo của các bác sĩ răng hàm mặt, sau khi mất răng hàm, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ Nha khoa để được thăm khám, tư vấn về phương trồng răng hàm phù hợp nhất.

Một số phương pháp trồng răng hàm giả:

♦ Trồng răng implant

Trường hợp chỉ định: Mất 1 răng hàm, 2 răng, một vài răng hoặc toàn hàm răng. Có thể nói là áp dụng được mọi trường hợp mất răng.

Mất răng hàm 3
Trồng răng implant – Vô địch phục hình mọi vị trí mất răng

Trồng răng implant hiểu đơn giản là quá trình bác sĩ đặt trụ implant tương ứng vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn thân răng giả bằng mão sứ lên trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là cách trồng răng hàm bị mất/ gãy duy nhất có thể khôi phục gần như 100% chức năng, thẩm mỹ và khả năng cảm biến thức ăn của răng.

* Ưu điểm của răng implant:

√ Răng đứng độc lập, không làm ảnh hưởng tới các răng kế cận răng mất, hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm, các răng kế cận không còn bị xô lệch.

√ Trụ răng implant được chế tác từ titanium (chất liệu tương thích tốt với xương hàm)

√ Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, không gây sướng, không bung tuột khi ăn nhai hoặc nói chuyện

√ Đặc biệt là tuổi thọ của răng khá cao, lên đến 20 năm hoặc thậm chí là tồn tại vĩnh viễn cùng cơ thể nếu răng sau implant được chăm sóc tốt.

√ Hầu hết các trường hợp mất răng hiện nay đều có thể áp dụng được, không chỉ riêng trường hợp mất răng hàm.

Mất răng hàm 4
Hiệu quả trước và sau khi trồng răng hàm bằng răng implant

ƯU ĐÃI TỚI 40% CHI PHÍ TRỒNG RĂNG IMPLANT
Giá chỉ 7,2 triệu/ răng implant

Chỉ còn 4 suất cuối cùng

♦ Làm cầu răng sứ

Trường hợp chỉ định: Mất 1 răng hàm, 2 răng hàm hoặc một vài răng liền kề với điều kiện các răng thật kế cận răng mất còn khỏe mạnh. 

Không áp dụng cho mất răng số 7 và mất răng toàn hàm

Trong nha khoa, kỹ thuật làm cầu răng sứ là quá trình bác sĩ mài các răng kế cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng. Thông thường nếu mất 1 răng thì cầu răng sứ sẽ có 3 răng. Mất 2 răng hàm sẽ có 4 răng sứ trên mão sứ.

Sau đó, bác sĩ lấy dấu mẫu hàm răng và gửi thông số về cho kỹ thuật viên ở labo để chế tác cầu răng phù hợp cho bệnh nhân.

Khi răng sứ đã chuẩn bị xong, bác sĩ sẽ cố định cầu răng, vắt ngang qua vị trí khuyết răng trong cung hàm.

Mất răng hàm 4
Làm cầu răng sứ cho trường hợp mất răng cấm

Do làm cầu răng, tại vị trí răng mất không có chân răng để nâng đỡ xương hàm nên lực nhai chỉ đáp ứng 60-70% so với răng thật.

Mặc dù là phương pháp tiên tiến hơn phương pháp cổ điển hàm tháo lắp, nhưng làm cầu răng sứ cho răng hàm bị mất cũng còn một số tồn tại:

× Phải mài cùi răng của 2 răng kế cận răng mất, về lâu dài sẽ khiến cho các răng yếu dần, tổn thương tủy răng, gây ê buốt răng, viêm nướu sau khi mài răng

× Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, biến dạng ở khuôn mặt

× Nếu 1 trong 2 trụ cầu bị hư hỏng, bệnh nhân buộc phải khắc phục bằng một phương pháp khác

× Làm cầu răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 răng hàm, hoặc một vài răng không phải răng cấm.

♦ Trồng răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng cối cổ điển nhất, cũng là phương pháp đầu tiên được áp dụng.

Trường hợp chỉ định: Phục hình mất 1 răng, 2 răng, một vài răng

Mất răng hàm 5
Hàm tháo lắp bán phần cho bệnh nhân mất nhiều răng hàm

Hàm tháo lắp gồm răng và hàm nhân tạo được gắn lên nướu răng, giúp lấp đầy khoảng trống khuyết răng trong cung hàm. Tuy nhiên, lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30-40% răng thật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ quả của việc mất răng hàm cũng như những phương pháp trồng răng hàm được áp dụng hiện nay. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp có thể để lại tin nhắn hoặc liên hệ Nha khoa Alisa theo số điện thoại: 0838521777/ 0842295777.

ƯU ĐÃI TỚI 40% CHI PHÍ TRỒNG RĂNG IMPLANT
Giá chỉ 7,2 triệu/ răng implant

Chỉ còn 4 suất cuối cùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Mất răng số 7 – mối đe dọa nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai!

* Nằm mơ gãy răng? Giải mã nhanh điềm lành hay dữ?

 

0842.295.777
DMCA.com Protection Status