Trang chủ » Cấy ghép răng implant » Mất răng số 7 – mối đe dọa nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai!

Mất răng số 7 – mối đe dọa nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai!

Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc răng này sẽ mất vĩnh viễn, không mọc lại được. Bởi vậy, khả năng ăn nhai toàn hàm sẽ giảm đi đáng kể, khoảng trống mất răng sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho chính răng số 7 và các răng kế cận.

Mất răng số 7 1
Những hệ lụy khôn lường khi bị mất răng

1. MẤT RĂNG SỐ 7 NGUY HIỂM RA SAO?

Muốn ăn nhai bền chắc đòi hỏi hàm răng của bạn phải cùng tồn tại những vị trí răng có nhiệm vụ quan trọng như cắn – xé – nghiền nát thức ăn – nhai trên cung hàm. Chỉ cần mất 1 vị trí răng, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khi mất răng số 7 – chiếc răng cối lớn thứ 2 rất quan trọng!

Răng số 7 nằm ngay cạnh răng cấm, mọc khi cung răng bình thường là lúc chúng ta ở độ tuổi từ 12 – 14 tuổi. Răng có nhiệm vụ chính là nghiền nát thức ăn.

Không kể tới việc nếu răng số 7 mất lâu ngày không được phục hồi bằng các phương pháp trồng răng thì khoảng trống mất răng đó sẽ là nơi các răng kế cận xô lệch tới, làm lệch lạc khớp cắn. Về lâu dài sẽ làm cho khuôn mặt trở nên già nua giống như bị lão hóa sớm.

Răng hàm số 7 thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, đồ uống hàng ngày cũng như sự hoạt động của các enzyme trong miệng nên răng hàm rất dễ bị sâu răng. Nếu bị sâu răng nặng hơn sẽ xâm lấn đến buồng tủy, khiến cho răng bị lung lay, không thực hiện được chức năng ăn nhai, gây ra những bệnh lý khác cho các răng kế cận.

Mất răng số 7 2
Răng xô lệch, mất đi sự nâng đỡ tự nhiên trong hàm

Nếu như răng số 7 bị mất, công việc nghiền nát thức ăn sẽ dồn lại cho răng số 5 và răng số 6 càng làm cho nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng gia tăng. Đây là phản xạ tự nhiên gây sai lệch mỏi hàm, lực nhai tác động lên răng không đều có thể gây ra tình trạng tiêu hõm xương hàm xung quanh răng.

Nguy hiểm hơn, mất răng số 7 sẽ làm thay đổi khớp cắn. Răng bên cạnh là răng số 6 (hay răng cấm) cũng đảm nhiệm khả năng ăn nhai sẽ dần có xu hướng xê dịch, đổ lệch sang khoảng trống mất răng của răng số 7. Răng số 7 của hàm đối diện sẽ dài ra và mất đi sự nâng đỡ, có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do mất răng.

Xem thêm: Tất tần tật về trồng răng Implant

2. MẤT RĂNG SỐ 7 PHẢI LÀM SAO?

Nếu vì lý do nào đó không may khiến bạn bị mất răng số 7, đừng lo lắng quá vì hiện nay các bác sĩ và chuyên gia đã tìm ra những hình thức trồng lại răng, khắc phục răng số 7 bị gãy, bị mất tốt hơn.

Một số phương pháp phải kể đến như làm hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng implant.

Hãy cùng Nha khoa Alisa theo dõi thông tin của các biện pháp này nhé.

* Làm hàm tháo lắp

Hàm răng giả được thiết kế giống như hàm răng thật, có thể bằng chất liệu sứ hoặc nhựa.

Với loại hàm này, người bệnh có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, hàm tháo lắp chỉ áp dụng với những người lớn tuổi, mất nhóm răng liên tiếp hoặc mất răng toàn hàm sẽ tạo ra sự vững chắc và cân đối hơn.

Những trường hợp bị mất 1 răng, 2 răng vẫn có thể sử dụng hàm tháo lắp, nhưng hiệu quả đạt được không cao và nhất là không khả thi với răng số 7 – giữ nhiệm vụ ăn nhai chính.

* Cầu răng sứ

Là hình thức sử dụng 1 cầu nối gồm 3 thân răng sứ kết nối với nhau. Răng ở giữa sẽ thay thế toàn bộ răng bị mất, 2 mão sứ bên cạnh có nhiệm vụ nâng đỡ trụ cầu răng. Bởi vậy, nhìn lại yêu cầu tối thiểu để làm được cầu răng chắc khỏe chính là 2 răng kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh, đứng độc lập, không mắc bệnh lý răng miệng.

Mất răng số 7 3
Cầu răng sứ không áp dụng cho trường hợp khắc phục răng 7

Tuy nhiên, nếu bạn bị mất răng số 7 thì sẽ không hoàn thiện được cầu răng do răng ố 8 không đủ điều kiện thực hiện. Nếu răng số 8 chưa mọc thì răng số 7 sẽ là răng trong cùng, hoặc nếu răng số 8 có mọc thì thường được chỉ định nhổ bỏ.

Không kể đến, răng số 6 và răng số 7 đều giữ vai trò ăn nhai chính. Răng số 7 đã bị mất, việc ăn nhai dồn trọng tâm vào răng số 6, nếu phải mài bớt cùi răng số 6 vừa ảnh hưởng tới sức nhai vừa khiến cho răng bị yếu đi nhanh chóng.

* Trồng răng implant

Đây là hình thức khắc phục răng mất tối ưu nhất hiện nay. Răng implant nha khoa có cấu trúc tương tự như răng sinh lý

Răng implant có đặc điểm, khắc phục được hầu hết các trường hợp mất răng đơn lẻ, mất nhiều răng liên tiếp, mất răng toàn hàm mà không ảnh hưởng tới các răng khác, chúng đứng độc lập trên xương hàm, hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm..

Khi áp dụng trồng răng implant cho răng số 7 bị mất, phần chân răng sẽ được thay thế bằng trụ implant. Thân răng thay thế bằng mão sứ chụp lên bên trên. Nếu được sử dụng trụ implant chính hãng, khả năng tích hợp sinh học với xương hàm cao hơn, răng mới có thể tồn tại vĩnh viễn cùng cơ thể mà không gây biến chứng nào.

Xem thêm: Tất tần tật về trồng răng Implant

Mất răng số 7 4
Trồng răng implant – giải pháp tối ưu cho mất răng số 7

Răng có độ bền tốt, chịu được lực tác động mạnh, khôi phục được chức năng nghiền nát thức ăn của răng số 7.

Theo như phân tích các hình thức khắc phục mất răng trên đây, khi bị mất răng 7, giải pháp tối ưu nhất để khôi phục chức năng răng chính là trồng răng implant.

Bạn cũng lưu ý, để thực hiện trồng răng implant số 7 an toàn, chất lượng, hãy tìm kiếm cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép implant nhé.

Một số yếu tố để bạn đánh giá trồng răng implant ở đâu tốt như: yếu tố bác sĩ, chất lượng trụ implant, hệ thống máy móc trang thiết bị, chế độ bảo hành, chi phí hợp lý,..

Xem thêm: Yếu tố đánh giá địa chỉ trồng răng implant chất lượng!

Trên đây là những thông tin về sự đe dọa khi bị mất răng số 7 cũng như cách khắc phục. Nếu bạn cần giải đáp thêm tin gì thêm hãy liên hệ với Nha khoa Alisa theo số Hotline: 0838521777 hoặc gửi thông tin cụ thể tình trạng mất răng cho bác sĩ để được giải đáp nhanh nhất nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Mất răng cửa và 9 cách khắc phục hoàn hảo

* Trồng răng implant giá rẻ ở đâu Tốt, An Toàn & Chất Lượng

 

0842.295.777