Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Nỗi sợ mang tên “Niềng răng bị hở lợi” phải làm sao?

Nỗi sợ mang tên “Niềng răng bị hở lợi” phải làm sao?

Niềng răng là một giải pháp hữu hiệu để đưa răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp niềng răng bị hở lợi. Nếu gặp phải tình trang này phải làm sao, có cách nào khắc phục không?

1/ VÌ SAO NIỀNG RĂNG BỊ HỞ LỢI?

Niềng răng xong bị cười hở lợi là điều không ai mong muốn sau khi kết thúc các bước chỉnh nha. Bởi, khi thực hiện niềng răng, ai cũng muốn có được một hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ hơn mà hiện trạng bị hở lợi lại gây mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân không tự tin khi cười.

3 nguyên nhân khiến niềng răng xong bị hở lợi:

Trình độ chuyên môn của bác sĩ điều trị chưa tốt

Bác sĩ là người sẽ đưa ra quyết định chính trong vấn đề lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân với những quyết định về: phương pháp điều trị, kỹ thuật thực hiện, thời gian tiến hành. Đồng thời, là người trực tiếp thực hiện điều chỉnh lực kéo trong khi niềng răng của bệnh nhân.

Vì vậy, nếu trình độ về chuyên môn cũng như kỹ thuật của bác sĩ nha khoa không tốt, ra quyết định không chính xác, tạo lực kéo quá mạnh hoặc quá yếu sẽ tác động không tốt tới chân răng. Từ đó, khiến cho răng xuất hiện xu hướng tụt xuống dưới và lợi hở ra nhiều hơn, gây nên tình trạng hở lợi.

Do sức khỏe răng miệng người bệnh không tốt

Nếu người bệnh có xương răng quá cứng, thì khi phải chịu lực tác động từ các công cụ chỉnh nha như: dây cung, mắc cài, khay chỉnh nha… tế bào xương sẽ bị tổn thương nhiều, gây nên tình trạng lệch lạc, mọc xiêu vẹo hơn trước, là nguyên nhân làm cho niềng răng lại bị hở lợi.

Niềng răng bị hở lợi 1

Răng miệng không tốt dễ dẫn đến tình trạng niềng răng bị hở lợi

ƯU ĐÃI NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay ưu đãi ngay hôm nay!

Do bệnh nhân bị phát sinh bệnh lý trong thời kỳ chỉnh nha

Niềng răng xong bị cười hở lợi cũng có thể bởi khách hàng mắc các tiền sử bệnh trong chu trình chỉnh nha. Nếu trong chu trình tiền chỉnh nha, bệnh nhân không được thăm khám, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng hoặc phát sinh những bệnh lý trong thời kỳ chỉnh nha như: viêm nướu chân răng, viêm nha chu…. Lúc ấy, lợi sẽ bị tổn thương và sẽ không bám sát chân răng, khiến cho chân răng tuột xuống dẫn đến khách hàng sẽ gặp phải tình huống bị hở lợi khi niềng răng.

2/ NIỀNG RĂNG XONG BỊ HỞ LỢI KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Để có được một hàm răng đẹp, tỷ lệ giữa răng và lợi chuẩn, khắc phục tối đa tình trạng niềng răng xong bị cười hở lợi, bệnh nhân tại Nha khoa Quốc tế Alisa có thể điều trị bằng những kỹ thuật sau:

Đối với trường hợp răng bị hở lợi từ trước chỉnh nha

Rất nhiều người vốn đã từng có hàm răng bị hở lợi từ trước bởi vì xương tiến triển quá mạnh và chìa ra ngoài quá độ .

Trường hợp này nên được điều trị với giải pháp phẫu thuật cắt xương hàm dưới, làm giảm bớt tình trạng vẩu hàm trên, từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng hở lợi.

Đối với trường hợp niềng răng xong mới bị hở lợi

Có số đông người trước chỉnh nha không bị hở lợi. Tuy nhiên, sau khi tiến hành niềng răng chỉnh nha lại gặp phải tình trạng này. Khắc phục tình trạng niềng răng bị hở lợi bằng cách: 

Niềng răng bị hở lợi 2

Nhiều người niềng răng xong mới bị hở lợi

+ Phẫu thuật nâng cơ môi: Khi đó, cơ môi sẽ được điều chỉnh để làm giảm lực kéo khi cười, môi sẽ không bị kéo quá nhiều, cải thiện tình trạng lộ lợi.

+ Phẫu thuật cắt lợi: Trong trường hợp nếu do lợi quá phát triển, đồng thời thân răng ngắn thì bác sĩ có thể chỉ định cắt viền lợi kết hợp làm dài thân răng.

+ Phẫu thuật xương hàm: Nếu cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức, sẽ tiến hành cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên rồi cố định lại bằng vít titan.

Đối với trường hợp chưa tiến hành niềng răng

Để giảm thiểu tối đa tình trạng niềng răng bị hở lợi thì tốt nhất là bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn của nha sĩ sau khi chỉnh răng. Cần tái khám kiểm tra định kỳ, hạn chế đồ ăn cứng vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn.

Niềng răng bị hở lợi 3

Nhiều người bị hở lợi trước khi niềng răng

* ƯU ĐÃI NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP 0% TẠI ALISA DENTAL

Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra khi niềng răng thì cần báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Đặc biệt, niềng răng là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và trình độ kỹ thuật cao mới có thể thực hiện được. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cần phải lựa chọn địa chỉ an toàn, uy tín và chất lượng.

Với đội ngũ bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm,100% tốt nghiệp chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Đại học Y Hà Nội, Nha khoa Quốc tế Alisa đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị cho khách hàng.

Niềng răng bị hở lợi 4

Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao tại Alisa Dental

Đồng thời, các bác sĩ tại Alisa Dental luôn theo sát bệnh nhân, đảm bảo thực hành đúng kế hoặc điều trị, từ đó chắc chắn giảm thiểu tới mức tối đa tình trạng bị hở lợi sau khi niềng răng.

Nếu bạn còn lo lắng về vấn đề niềng răng bị hở lợi thì hãy đến ngay Nha khoa Quốc tế Alisa để được các bác sĩ tư vấn và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất. Hoặc liên hệ qua Hotline 0243.371.7777 để được hỗ trợ bất cứ lúc nào.

0842.295.777