Trang chủ » Hỏi đáp » Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất? Giảm đau bằng cách nào?

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất? Giảm đau bằng cách nào?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Niềng răng có đau không ạ? Em thấy nhiều bạn niềng răng chia sẻ trên mạng là đau lắm. Bản thân em là đứa nhút nhát, trước giờ rất sợ đau. Em có dự định niềng trong tháng tới, bác sĩ giải đáp giúp em niềng có đau không, và nếu đau thì giai đoạn nào là đau nhất ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thu Huyền – Bắc Giang).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Cảm ơn bạn Thu Huyền đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa Quốc tế Alisa. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn.

Niềng răng có đau không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang tìm hiểu niềng răng

Niềng răng có đau không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang tìm hiểu niềng răng

Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu sau đó bạn sẽ dần quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ cảm thấy bình thường nhé. Bạn không phải quá lo lắng niềng răng có đau không nữa nhé.

Hơn nữa, với phương pháp niềng răng an toàn hiện tại được cải tiến rất nhiều, hội đồng hội chẩn sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

2. Niềng răng đau nhất khi nào?

Quá trình niềng răng diễn ra trung bình khoảng 1,5-2 năm, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

– Khi tách kẽ răng:

Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng.

Sau khi tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.

Tách kẽ răng là giai đoạn cảm thấy ê buốt và căng tức răng đầu tiên khi niềng răng

Tách kẽ răng là giai đoạn cảm thấy ê buốt và căng tức răng đầu tiên khi niềng răng

– 1 tuần sau khi gắn mắc cài:

Những ngày đầu tiên đeo mắc cài sẽ có những bạn cảm thấy thích thú nhưng cũng có người lo lắng đeo niềng răng có đau không. Điều này cũng dễ hiểu vì khoang miệng chưa làm quen với mắc cài lạ lẫm nên sẽ xảy ra tình trạng vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn, nhai, giao tiếp.

1-2 tuần đầu khi gắn mắc cài bạn chưa quen với lực kéo của dây cung sẽ có thể bị đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Có những người không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

– Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng:

Đây là giai đoạn nhiều bạn bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn và không như “lời đồn” răng đau khủng khiếp như bạn đã thấy. Cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Tại Alisa Dental, việc nhổ răng khi niềng răng diễn ra nhẹ nhàng, hoàn toàn không đau nên bạn không phải lo lắng quá nhiều niềng răng có đau không nhé.

Thực hiện nhổ răng khi niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Alisa rất nhẹ nhàng và an toàn

Thực hiện nhổ răng khi niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Alisa rất nhẹ nhàng và an toàn

– Khi siết răng định kỳ:

Thời điểm bạn tái khám để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, các bác sĩ sẽ tiến hành siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng khiến bạn cảm giác đau. 

3. Giảm đau khi niềng răng bằng cách nào?

Niềng răng được các chuyên gia chỉnh nha đánh giá là giải pháp an toàn, bảo toàn được mô răng sinh lý tối đa, không phạm đến khoảng sinh học của răng. 

Tuy nhiên, để nắn chỉnh các răng sai lệch khớp cắn trở về đúng vị trí trên cung hàm, bạn phải trải qua một số cơn ê buốt, căng tức. Nếu bạn biết được một số cách giảm đau khi niềng răng dưới đây sẽ hạn chế được các cơn đau nhanh chóng, nhẹ nhàng.

– Dùng sáp nha khoa: Trường hợp bạn bị mắc cài cọ vào má thì sử dụng sáp nha khoa bất cứ lúc nào dây niềng cọ vào bên trong miệng của bạn.

Dùng sáp nha khoa giúp hạn chế dây cung cọ vào khoang miệng gây tổn thương, đau

Dùng sáp nha khoa giúp hạn chế dây cung cọ vào khoang miệng gây tổn thương, đau

– Chườm đá lạnh vào khu vực bị nhức, massage nhẹ nhàng vùng bị nhức.

– Ăn thực phẩm mềm, được chế biến dạng lỏng. Đối với các loại trái cây giòn, nên cắt nhỏ thành miếng vừa ăn để nhai dễ dàng hơn, không tạo ra cảm giác khó chịu, đau đớn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thắc mắc niềng răng có đau không. Nếu bạn đang phân vân có nên niềng răng không vì sợ đau thì hãy quyết định ngay nhé. Niềng răng không hề đáng sợ như bạn đã từng nghĩ. Niềng răng sớm – răng đẹp sớm, hàm răng chắc khỏe. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì về niềng răng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Alisa để được giải đáp nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

0842.295.777