Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng mắc cài kim loại – Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM

Niềng răng mắc cài kim loại – Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cổ điển giúp chỉnh hình răng lệch lạc về vị trí mong muốn, chuẩn khớp cắn. Phương pháp niềng răng này có thể phù hợp với mọi đối tượng khách hàng vì chi phí hợp lý và tiết kiệm.

Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng loại mắc cài cổ điển, là một trong các phương pháp điều trị chỉnh nha sử dụng khí cụ niềng răng là mắc cài và dây cung vừa có tác dụng giữ khung và định hình cấu trúc hàm, vừa có tác dụng vừa tạo ra lực kéo đưa răng về vị trí mong muốn. Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là hệ thống mắc cài và dây cung đều được làm bằng kim loại, là thép không gỉ…

* Ưu điểm:

– Phù hợp với nhiều đối tượng: Có thể áp dụng điều trị cho hầu hết các trường hợp răng gặp vấn đề như hô móm, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn… Niềng răng bằng mắc cài kim loại không phân biệt đối tượng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể lựa chọn. 

– An toàn và bền lâu: Mắc cài kim loại được làm bằng vật liệu an toàn, chống gỉ, không bị oxy hóa trong môi trường miệng nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong thời gian điều trị. Niềng răng bằng mắc cài kim loại tạo lực kéo răng nhỏ, làm răng dịch chuyển dần dần về đúng vị trí mong muốn nên không xâm lấn tới răng hàm, bảo toàn tối đa răng thật, đảm bảo an toàn.

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM 1

Niềng răng với mắc cài kim loại là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay

– Hiệu quả cao: Phương pháp này sử dụng chất liệu kim loại chắc chắn, lực dịch chuyển răng ổn định, đảm bảo đưa răng về vị trí mong muốn theo đúng kế hoạch. Phương pháp này đem đến hiệu quả cao, đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng, chỉ sau 1 lần điều trị duy trì hiệu quả lâu dài.

– Tiết kiệm chi phí: Trong số tất cả các phương pháp niềng răng thì phương pháp này có chi phí điều trị thấp nhất phù hợp với mọi đối tượng khách hàng mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

* Nhược điểm:

– Không có tính thẩm mỹ cao vì mắc cài sẽ lộ rõ trên cung hàm

– Nếu vận động mạnh hoặc quá trình ăn uống không giữ gìn thì mắc cài có thể bị gãy, bong sứt

– Đối với một số bệnh nhân nhạy cảm với kim loại thì chất liệu kim loại có thể gây kích ứng nướu

– Niềng răng với mắc cài kim loại bệnh nhân phải kiêng ăn những đồ ăn cứng, dai vì có thể ảnh hưởng đến mắc cài.

Các loại niềng răng mắc cài kim loại phổ biến

Hiện nay, có 2 loại niềng răng sử dụng mắc cài kim loại là loại truyền thống và tự buộc thông minh.

» Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp này sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ khác như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định. Loại mắc cài này được thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ thép không gỉ với độ cứng và bền chắc, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM 2

Niềng răng mắc cài truyền thống hiệu quả, tiết kiệm

Đối với loại mắc cài này, khách hàng sẽ phải đến nha khoa thường xuyên để bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh dây cung vì thế, thời gian niềng răng kim loại mắc cài kim loại thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn. 

» Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Đây là phương pháp được cải tiến từ phương pháp niềng mắc cài truyền thống. Phương pháp này sử dụng hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun đàn hồi, giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục rút ngắn thời gian chỉnh nha, hạn chế tình trạng giãn thun hoặc bung sút dây cung.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự khóa có hệ thống dây cung và mắc cài được thiết kế chắc chắn trên răng giúp chỉnh nha hiệu quả, vì thế, phương pháp này được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM 3

Niềng răng mắc cài thông minh kim loại tự buộc sử dụng hệ thống nắp trượt tự động

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Alisa

Tại Alisa Dental, quy trình niềng răng đang được áp dụng và được đông đảo khách hàng lựa chọn bao gồm 5 bước:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim kiểm tra tình trạng răng.

Bác sĩ thăm khám răng miệng tổng quát cho khách hàng và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng, ngoài mặt để bác sĩ xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM 4

Khách hàng chụp phim kiểm tra tình trạng răng miệng

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị.

Sau khi đã thăm khám xong, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp phim và tình trạng răng miệng của khách hàng để lên kế hoạch điều trị. 

Bước 3: Gửi phác đồ qua mail cho bệnh nhân sau 2 ngày.

Khi đã có phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ gửi cho khách hàng, khách hàng đồng ý thì bác sĩ sẽ hẹn lịch đến nha khoa để gắn mắc cài. 

Bước 4: Gắn mắc cài.

Dựa vào kế hoạch và phác đồ điều trị trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cho bệnh nhân. Mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng.

Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha AN TOÀN & TIẾT KIỆM 5

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài cho bệnh nhân

Bước 5: Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng tại nhà, hẹn lịch tái khám.

Sau khi hoàn tất việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh răng miệng tại nhà đúng cách và hẹn lịch cho lần tái khám tiếp theo.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại nào thì cũng không cần phải quá lo lắng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (0243) 351.7777 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Quốc tế Alisa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn tốt nhất nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

0842.295.777