Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng trẻ em có nên không? Khi nào niềng răng tốt nhất?

Niềng răng trẻ em có nên không? Khi nào niềng răng tốt nhất?

Dù trẻ em hay người lớn thì vấn đề răng miệng rất cần được quan tâm. Ai cũng mong muốn con mình có một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe. Vì thế, niềng răng trẻ em là vấn đề rất được quan tâm. Vậy niềng răng trẻ em có cần thiết không và thời điểm nào niềng là thích hợp nhất?

1/ RĂNG MỌC LỆCH, SAI KHỚP CẮN CÓ HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều cha mẹ có quan điểm sai lầm và thường xem nhẹ tình trạng răng mọc lệch của trẻ, chính điều này đã vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Vậy răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn có tác hại như thế nào?  

– Răng xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười: Mặc dù trẻ em là đối tượng chưa có khái niệm về đẹp xấu, tuy nhiên, đến độ tuổi nhất định các em sẽ biết vẻ bề ngoài rất quan trọng, việc sở hữu một nụ cười tự tin là một lợi thế.

Vì thế, nếu trẻ có hàm răng lệch lạc, hô móm, khiến khuôn mặt trẻ biến dạng, nụ cười kém duyên, ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, hầu hết trẻ có răng xấu khi lớn lên đều mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp. 

Niềng răng trẻ em có nên không 1

Răng xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười

– Cản trở việc ăn nhai và phát âm: Răng sai lệch còn khiến quá trình ăn nhai, vệ sinh răng miệng, phát âm khó khăn, về lâu dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: Những chiếc răng mọc lệch, mọc không đúng vị trí khiến thức ăn mắc vào khó vệ sinh, lâu dần dễ bị sâu răng, viêm nướu và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa…

>>> Xem thêm chỉnh răng hô không cần niềng tại bài viết: Chỉnh răng hô không cần niềng có tin được không?

CƠ HỘI CÓ 1 – 0 – 2
MIỄN PHÍ THĂM  KHÁM VÀ TƯ VẤN

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay ưu đãi!

2/ CÓ NÊN NIỀNG RĂNG TRẺ EM KHÔNG?

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng hiện đại có thể giúp mọi lứa tuổi chỉnh nha thành công, niềng răng trẻ em có cần thiết không là vấn đề các bậc cha mẹ thắc mắc và rất quan tâm.

Theo các bác sĩ trong lĩnh vực nha khoa cho biết, niềng răng trẻ em là điều cần thiết và cần can thiệp sớm bởi vì nó:

– Niềng răng trẻ em cho hiệu quả điều trị nhanh và tốt hơn: Xương hàm của trẻ em mềm, nên việc di chuyển răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn, thời gian điều trị ngắn, tỷ lệ thành công cao hơn. 

Niềng răng trẻ em có nên không 2

Niềng răng cho trẻ em cho hiệu quả điều trị nhanh

– Đảm bảo tính thẩm mỹ, hạn chế bệnh lý về răng miệng: Niềng răng trẻ em sẽ khắc phục kịp thời tình trạng răng sai lệch, đưa răng về vị trí mong muốn, chuẩn khớp cắn, giúp trẻ sở hữu nụ cười tự tin rạng ngời để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Răng đều đẹp giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh răng miệng.

– Ít gây đau đớn và khó chịu: Do xương hàm mềm, di chuyển răng dễ dàng nên niềng răng cho trẻ em ít gây đau đớn, khó chịu. Niềng răng ở trẻ em giúp cho xương hàm phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác

– Về mặt tâm lý: Trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét, vì thế, việc niềng răng sớm cho trẻ là điều cần thiết để trẻ sở hữu hàm răng đẹp, giúp trẻ hết tự ti và mặc cảm. 

3/ KHI NÀO NÊN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM LÀ THÍCH HỢP NHẤT?

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi từ 6 – 18 là độ tuổi thích hợp nhất cho quá trình niềng răng. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ mềm, di chuyển răng dễ dàng, lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. 

Niềng răng trẻ em có nên không 3

6 – 18 tuổi là độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Niềng răng cho trẻ em được thực hiện trước khi trẻ bước vào giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm phát triển ổn định, thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch, giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

Các bác sĩ Nha khoa cho biết, nếu chỉnh nha quá trễ, răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn. Vì thế độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ là từ 6 – 18 tuổi, thời điểm này cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.

TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

DUY NHẤT KHI ĐĂNG KÝ TẠI TOPIC NÀY

4/ NIỀNG RĂNG TRẺ EM PHƯƠNG PHÁP NÀO PHÙ HỢP?

Độ tuổi niềng răng lý tưởng là từ 6 – 18 tuổi, tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với từng phương pháp niềng khác nhau. 

Từ 6 – 12 tuổi: Đeo khí cụ chỉnh nha 

Độ tuổi từ 6 – 12 tuổi là độ tuổi trẻ thay răng sữa, những chiếc răng sữa được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn, việc niềng răng giúp can thiệp để điều chỉnh những lệch lạc của răng hiện tại và xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Trong giai đoạn này xương hàm của trẻ đang phát triển, việc đeo các khí cụ sẽ tránh được tình trạng sai hình khuôn mặt, bị hô, móm, vẩu, mất cân đối sau này. Phương pháp đeo khí cụ chỉnh nha có chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến xương hàm và sinh hoạt của trẻ.

Niềng răng trẻ em có nên không 4

Từ 6 – 12 tuổi đeo khí cụ chỉnh nha

Từ 12 – 18 tuổi: Đeo mắc cài hoặc khay niềng 

Ở độ tuổi này những vấn đề phát triển xương hàm và răng đã biểu hiện rõ rệt hơn và trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi). Nếu được can thiệp sớm thì tình trạng răng của con sẽ cải thiện hơn nhiều.

Để biết được trẻ phù hợp với phương pháp niềng răng nào thì cần phải được bác sĩ thăm khám để đưa ra kế hoạch và tiến trình cụ thể cho từng giai đoạn, có thể thực hiện đeo khí cụ giúp kích thích hoặc hạn chế xương hàm phát triển, sắp xếp lại răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng trẻ em có nên không 5

Lớn hơn 12 tuổi trẻ có thể niềng răng mắc cài hoặc khay niềng

Đối với trẻ em trong độ tuổi này thì có thể sử dụng các phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign. Niềng răng Invisalign có tính thẩm mỹ cao hơn vì thế, phương pháp này có mức giá cao hơn so với niềng răng mắc cài.

5/ NHA KHOA ALISA – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG

Niềng răng là một kỹ thuật khá phức tạp, bên cạnh đó, niềng răng cho trẻ em đòi hỏi tính chính xác cao, vì thế, để đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất thì cần phải lựa chọn địa chỉ an toàn và uy tín. 

Nha khoa Quốc tế Alisa tự tin là địa chỉ niềng răng uy tín đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng. Với phương châm lấy chất lượng, an toàn và hiệu quả của bệnh nhân làm đầu, nha khoa Quốc tế Alisa đầu tư công nghệ niềng răng 5 Safe tiên tiến, cơ sở vật chất khang trang hiện đại nhất để đáp ứng và phục vụ tốt cho quá trình điều trị của bệnh nhân. 

Niềng răng trẻ em có nên không 6

Nha khoa Alisa – Địa chỉ niềng răng bạn có thể trao trọn niềm tin

Tại đây còn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tốt nghiệp chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt của Đại học Y Hà Nội và các trường đại học tại Hoa Kỳ. Với tay nghề khéo léo, bác sĩ tại Nha khoa Alisa đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp khó, răng sai lệch phức tạp an toàn và mang lại thẩm mỹ cao.

Quá trình niềng răng tại nha khoa Alisa thực hiện tuân thủ đầy đủ các bước, đảm bảo tiêu chí 5 Safe, đúng quy trình. Trang thiết bị hiện đại, máy móc tân tiến được đưa vào phục vụ quá trình niềng răng như: máy chụp X-quang Panorama & Cephalometric, chụp CT Cone Beam… đảm bảo hiệu quả cao.

Niềng răng trẻ em có nên không 7

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại tại Alisa Dental

Niềng răng trẻ em lý tưởng nhất là độ tuổi từ 6 – 18 tuổi, vì vậy, nếu con bạn đang mắc khiếm khuyết về răng, răng mọc lệch lạc thì nên cho trẻ niềng răng ngay để khắc phục sớm tình trạng này, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp thẩm mỹ và nụ cười tự tin.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn người lớn không?

* Hàm răng đẹp tự nhiên và những tiêu chuẩn bạn cần phải biết

0842.295.777