Trang chủ » Kiến thức nha khoa » 1001 thông tin cập nhật về niềng răng móm không thể bỏ qua

1001 thông tin cập nhật về niềng răng móm không thể bỏ qua

Niềng răng móm có hết móm được không? Bao lâu thì nhìn thấy hiệu quả niềng răng? Cần lưu ý điều gì khi niềng răng để đảm bảo đúng liệu trình đưa ra từ ban đầu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng móm có những hình thức nào?

Răng móm là tình trạng hàm dưới phát triển quá mức, chìa ra ngoài và không cân xứng với hàm trên. Bệnh nhân bị răng móm khi ăn nhai rất khó khăn, phát âm và giao tiếp hàng ngày cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Niềng răng móm là phương pháp nha khoa có thể nắn chỉnh các răng móm hàm dưới dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm, cân đối lại tương quan hai hàm, khớp cắn chuẩn. Từ đó hàm răng của bạn sẽ đều đặn, khuôn mặt hài hòa hơn mà không phải can thiệp bất cứ phương pháp nào khác.

Niềng răng móm giúp cân đối tương quan hai hàm, giúp răng đều đặn hơn

Niềng răng móm giúp cân đối tương quan hai hàm, giúp răng đều đặn hơn

Hiện nay có rất nhiều hình thức giúp niềng răng móm hiệu quả. Nổi bật là niềng răng không mắc cài Invisalign và niềng răng mắc cài.

Niềng răng khắc phục răng móm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu với những trường hợp móm do răng, không phải do xương hàm. Tùy thuộc vào tình trạng răng, điều kiện tài chính, thời gian của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

– Niềng răng móm bằng mắc cài cố định: có thể lựa chọn mắc cài kim loại, mắc cài sứ, …tất cả đều có chung cấu tạo là sử dụng hệ thống mắc cài gắn trực tiếp lên bề mặt răng, dây cung cố định, dây thun để tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm.

– Niềng răng bị móm bằng khay niềng trong suốt: sử dụng khay niềng ôm khít với răng, có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng.

2. Quy trình niềng răng móm có gì khác biệt không?

Về bản chất, các bước niềng răng bị móm tuân thủ theo đúng các bước trong quy trình niềng răng an toàn tại Nha khoa Quốc tế Alisa. Tuy nhiên, trong từng bước sẽ có những lưu ý riêng để nắn chỉnh răng móm về vị trí đúng trên cung hàm.

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim kiểm tra tình trạng răng.

Bác sĩ thăm khám răng miệng tổng quát cho khách hàng và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng, ngoài mặt để bác sĩ thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm.

Chụp phim răng là bước không thể bỏ qua trước khi niềng răng móm

Chụp phim răng là bước không thể bỏ qua trước khi niềng răng móm

Do răng móm nên hàm dưới sẽ chìa ra phía ngoài nhiều hơn so với hàm trên, nếu nhìn nghiêng sẽ có cảm giác mặt gãy, tương quan hàm răng không đẹp.

Thông qua phim chụp răng Cone Beam CT 3D và sự hỗ trợ từ phía máy kỹ thuật số, bác sĩ sẽ tiến hành lên kế hoạch điều trị.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị.

Sau khi đã thăm khám xong, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp phim và tình trạng răng miệng của khách hàng để lên kế hoạch điều trị.

Hội đồng hội chẩn gồm ít nhất 3 bác sĩ sẽ cùng tham gia trong quá trình đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Các ý kiến của bác sĩ chỉnh nha về thứ tự ưu tiên chỉnh nha, kế hoạch tạo khoảng cách răng,… giúp phác đồ điều trị răng móm đạt được sự khách quan và đầy đủ nhất.

Bước 3: Gửi phác đồ cho bệnh nhân sau 2 ngày

Tiến trình điều trị cụ thể được đưa ra sẽ gửi mail cho bệnh nhân sau 2 ngày, khách hàng đồng ý thì bác sĩ sẽ hẹn lịch đến nha khoa. 

Bác sĩ gửi phác đồ điều trị cho bệnh nhân sau 2 ngày thăm khám

Bác sĩ gửi phác đồ điều trị cho bệnh nhân sau 2 ngày thăm khám

Đây là ưu điểm và cũng là điểm khác biệt trong niềng răng móm tại Alisa so với các nha khoa khác trong khu vực.

Trong phác đồ, Alisa sẽ nêu rõ thông tin về phương pháp niềng răng phù hợp là gì? Thời gian dự kiến niềng răng trong bao lâu? Khi nào thì tái khám? Quan trọng nhất là răng dịch chuyển như thế nào qua mỗi giai đoạn để đánh giá được sự hiệu quả,…

Bệnh nhân khi niềng răng tại Alisa sẽ được lựa chọn ra quyết định có đồng ý với phác đồ điều trị hay không.

Bước 4: Tiến hành niềng răng.

Dựa vào kế hoạch và phác đồ điều trị trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho khách hàng. Tùy theo khách hàng lựa chọn hình thức niềng răng mắc cài kim loại hay sứ mà bác sĩ sẽ làm sạch răng và gắn mắc cài lên bề mặt răng cho bệnh nhân.

Bác sĩ gắn trực tiếp mắc cài niềng lên mặt ngoài của răng cho bệnh nhân

Bác sĩ gắn trực tiếp mắc cài niềng lên mặt ngoài của răng cho bệnh nhân

Bước 5: Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng tại nhà, hẹn lịch tái khám.

Sau khi hoàn tất các bước niềng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh răng miệng tại nhà như sử dụng bàn chải kẽ, máy tăm nước, chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn. 

Sau cùng là hẹn lịch tái khám gần nhất để kiểm tra các mắc cài, lực siết kéo răng cũng như đánh giá sự đáp ứng của lực kéo răng có giúp răng dịch chuyển theo đúng lộ trình hay không.

>> Xem thêm: Cảm nhận của khách hàng sau khi gắn mắc cài niềng răng tại Alisa Dental

3. Cần lưu ý gì khi niềng răng móm để khắc phục hết móm hiệu quả

Niềng răng móm là biện pháp lý tưởng giúp nắn chỉnh hàm răng bị móm do răng trở về vị trí đúng trên cung hàm.

Tùy vào dạng niềng răng khách hàng lựa chọn là gì mà sẽ có những băn khoăn nhất định trong quá trình niềng răng.

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện đúng liệu trình, hỗ trợ khắc phục hết móm hiệu quả:

– Nên thực hiện niềng răng bị móm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là từ 8-18 tuổi. Việc niềng răng ở tuổi trưởng thành vẫn có thể đạt được hiệu quả nhưng thời điểm này hàm đã cứng, việc tác động dịch chuyển răng sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng thực hiện càng sớm càng tốt

Niềng răng móm có cần nhổ răng không? Hầu hết là phải nhổ răng để tạo khoảng trống nhất định giúp răng dịch chuyển. Nếu răng bị móm kèm khấp khểnh thì việc nhổ răng là cần thiết và bắt buộc. 

– Thời gian dịch chuyển răng sẽ khác nhau tùy giai đoạn. Có thể trong thời gian đầu bạn sẽ nhận thấy răng dịch chuyển tốt hơn so với các giai đoạn sau. Thời gian trung bình niềng răng là 1,5-2 năm, các răng sẽ ổn định vị trí, khắc phục móm hiệu quả.

– Vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng khi niềng răng: Thời gian đầu bạn sẽ có cảm giác vướng víu vì chưa quen có sự xuất hiện của mắc cài trên răng. Tuy nhiên, bạn sẽ quen dần sau khoảng một vài ngày.

Thực đơn của người niềng răng cũng cần lưu ý để không bị bung tuột mắc cài nhé. Nên cắt nhỏ các loại thức ăn, thịt để không bị giắt vào mắc cài. Tránh ăn các loại thực phẩm cứng, rắn, dai,….Tránh ăn đồ ngọt như bánh kẹo, nước có ga vì có đường sẽ làm răng sâu.

Trên đây là những thông tin về niềng răng móm, hy vọng hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì băn khoăn về việc niềng răng bị móm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Alisa để được giải đáp nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

0842.295.777