Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng trainer – Phương pháp hữu ích giúp định hình răng cho bé yêu

Niềng răng trainer – Phương pháp hữu ích giúp định hình răng cho bé yêu

Niềng răng trainer hay còn gọi là niềng răng Silicon, là phương pháp đeo hàm trainer, một công cụ điều chỉnh răng cho trẻ em giúp nắn chỉnh răng mọc lệch lạc phát triển đúng hướng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng trainer là gì, có những loại nào?

Niềng răng trainer còn có tên gọi khác là niềng răng Silicon, công cụ điều chỉnh răng cho trẻ từ 5 – 10 tuổi. Trong độ tuổi này, các bé đã thay phần lớn răng sữa, cấu trúc hàm đang trong quá trình hoàn thiện, đây là điều kiện thuận lợi giúp định hình hàm ngay từ khi còn nhỏ để tránh răng lệch lạc về sau gây mất thẩm mỹ. 

Tổng hợp thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng trainer 1

Niềng răng trainer sử dụng hàm trainer bằng silicon dẻo 

Niềng răng trainer là phương pháp niềng răng cho trẻ em với nguyên liệu từ Silicon không nhiệt, dẻo hoặc polyuretan, có tính đàn hồi và chịu lực cao. Niềng răng silicon khác hoàn toàn với các phương pháp niềng răng thông thường, phương pháp này kéo chỉnh răng bằng lực được tạo ra nhờ các mặt gờ trên hàm. Hàm trainer được thiết kế dáng cong parapol giúp ôm sát vào cung răng giúp sắp xếp răng lệch lạc về đúng vị trí.

Hàm trainer được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với tính trạng răng miệng của từng trẻ. Hàm trainer có 2 loại:

+ Silicon màu xanh: Hàm trainer này được sử dụng trong giai đoạn đầu niềng răng phòng ngừa. Đối với hàm màu xanh này thì trẻ sẽ đeo khoảng 1 năm để giúp các răng cửa mọc thẳng hàng, cân đối, hài hòa, chuẩn khớp cắn.

+ Silicon màu hồng: Loại này cứng hơn loại màu xanh nên sẽ có tác dụng mạnh hơn lên những răng bị sai vị trí. Thời gian đeo hàm trainer màu hồng tương đương với loại màu xanh khoảng 1 năm tùy vào tình trạng răng miệng của trẻ.

Tổng hợp thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng trainer 2

Hàm trainer có 2 loại màu xanh và màu hồng

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trainer

Nếu trẻ đang gặp phải tình trạng răng lệch lạc thì có thể lựa chọn niềng răng trainer để thực hiện. Phương pháp này giúp nắn chỉnh răng cho trẻ hiệu quả, ngăn ngừa các thói quen xấu của trẻ, từ đó ngăn chặn các khớp cắn xấu hình thành khi bước sang độ tuổi trường thành.

Trường hợp có thể thực hiện:

Độ tuổi thích hợp sử dụng là trẻ từ 5 – 10 tuổi gặp phải tình trạng sau lệch khớp cắn như:

+ Răng bị thưa, không khít nhau

+ Răng mọc lệch lạc, chen chúc

+ Răng mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong

+ Khớp cắn sâu

+ Trẻ có thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, ngậm ti giả…

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trainer

Niềng răng trainer giúp răng của trẻ thẳng hàng hơn, đều hơn, chuẩn khớp cắn, tạo khuôn mẫu tạo tiền đề để răng vĩnh viễn phát triển ổn định, hàm răng đẹp hơn.

Niềng răng giúp nắn chỉnh và khắc phục thói quen gây biến dạng hàm răng của trẻ.

Hàm trainer được làm bằng chất liệu Silicon nên ít gây cảm giác đau đớn, trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu, giúp việc chỉnh nha dễ dàng hơn.

Niềng răng silicon phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi.

Tổng hợp thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng trainer 3

Niềng răng trainer thích hợp cho trẻ từ 5 – 10 tuổi

* Chú ý: Khi niềng răng trainer cho trẻ, cha mẹ không nên tự ý mua hàm mà không có ý kiến của bác sĩ. Việc tự ý mua hàm silicon không những không đem lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến cấu trúc hàm, gây biến dạng khuôn mặt. 

Phương pháp niềng răng cho trẻ an toàn & hiệu quả

Niềng răng trainer là phương pháp chỉ có thể áp dụng cho trẻ trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi, khi trẻ đã qua độ tuổi này thì việc đeo hàm trainer sẽ không còn tác dụng. Chính vì thế, nếu con bạn đang gặp tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc mà đã quá độ tuổi niềng răng trainer thì có thể áp dụng các phương pháp niềng răng cho trẻ em. 

Độ tuổi niềng răng lý tưởng là từ 6 – 12 tuổi, tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với từng phương pháp niềng khác nhau. 

Từ 6 – 12 tuổi: Đeo khí cụ chỉnh nha 

Độ tuổi từ 6 – 12 tuổi là độ tuổi trẻ thay răng sữa, việc niềng răng giúp can thiệp để điều chỉnh những lệch lạc của răng hiện tại và xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Trong giai đoạn này xương hàm của trẻ đang phát triển, việc đeo các khí cụ sẽ tránh được tình trạng sai hình khuôn mặt, bị hô, móm, vẩu, mất cân đối sau này. Phương pháp đeo khí cụ chỉnh nha có chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến xương hàm và sinh hoạt của trẻ.

Tổng hợp thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng trainer 4

Đeo khí cụ chỉnh nha phù hợp với trẻ từ từ 6 – 12 tuổi

Từ 12 – 18 tuổi: Đeo mắc cài hoặc khay niềng 

Ở độ tuổi này những vấn đề phát triển xương hàm và răng đã biểu hiện rõ rệt hơn. Nếu được can thiệp sớm thì tình trạng răng của con sẽ cải thiện hơn nhiều. Đối với trẻ em trong độ tuổi này thì có thể sử dụng các phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign. Niềng răng Invisalign có tính thẩm mỹ cao hơn vì thế, phương pháp này có mức giá cao hơn so với niềng răng mắc cài.

Niềng răng trainer là phương pháp niềng răng đơn giản giúp định hình hàm ngay từ khi còn nhỏ để tránh răng lệch lạc về sau gây mất thẩm mỹ. Nếu muốn niềng răng cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

0842.295.777