Trang chủ » Dịch vụ bệnh lý » Tại sao phải nhổ răng khôn? 3 thời điểm “tuyệt đối” không nhổ răng khôn

Tại sao phải nhổ răng khôn? 3 thời điểm “tuyệt đối” không nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là việc làm mà hầu như ai cũng phải đối mặt. Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện khi răng bị hư tổn nặng và không có khả năng phục hồi. Tại sao cần phải nhổ răng khôn, những trường hợp nào tuyệt đối không được nhổ răng khôn?

1/ RĂNG KHÔN LÀ GÌ?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là tên gọi của những chiếc răng hàm mọc lên cuối cùng khi 28 chiếc răng khác đã mọc đủ. Những chiếc răng khôn không xuất hiện ở trẻ nhỏ mà chỉ xuất hiện ở người trưởng thành, thường là trên 16 tuổi.

Bản chất của người Á Đông thường có khung xương hàm nhỏ mà lại có tới 32 chiếc răng trên cùng hàm, vì thế, những chiếc răng khôn không có đủ chỗ để mọc bình thường. Do đó, đa số các răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, chen lẫn với các răng khác dẫn đến sưng, đau đớn.

nhổ răng khôn
Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng

Có nhiều trường hợp răng khôn mọc lên nhưng không đủ chỗ dẫn đến mọc ngầm, mọc lệch, chèn vào ống thần kinh… Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến phần nướu bị sưng lên, gây đau nhức, ê buốt, chèn vào dây thần kinh dẫn đến khuôn mặt bị méo gây mất thẩm mỹ.

2/ RĂNG KHÔN CÓ TÁC DỤNG GÌ, TẠI SAO CẦN PHẢI NHỔ RĂNG SỐ 8

Trên thực tế, răng khôn không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay trong việc ăn nhai mà chỉ gây nhiều phiền toái và đau đớn cho con người. Răng khôn xuất hiện muộn do phải trải qua thời gian và quá trình dài hình thành mới có thể nhú lên khỏi lợi nên đa số các trường hợp răng khôn mọc lên không được thuận lợi.

Răng khôn gần như không có tác dụng và lợi ích gì nên đa số các trường hợp đều phải nhổ dù sớm hay muộn.

4 lý do cần phải nhổ răng khôn:

+ Răng khôn mọc sau cùng và không đủ chỗ nên thường bị kẹt lại dưới mô nướu, mọc lệch dẫn đến sưng đau.

+ Do không đủ chỗ để mọc nên quá trình răng không mọc thường kéo dài và gây nhiều đau đớn, nhiều người sưng đau còn không thể ăn nhai gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống. Vì thế, bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để chấm dứt sự đau đớn và khó chịu.

+ Bên cạnh đó, răng khôn mọc ở trong cùng, là vị trí khó vệ sinh và làm sạch, vì thế, đây là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nên dễ gây sâu răng và các bệnh lý về răng miệng khác.

+ Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây viêm nhiễm ở vùng nướu . Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài không được can thiệp kịp thời có thể phá hỏng những chiếc răng xung quanh.

nhổ răng khôn 2
Răng khôn không được can thiệp kịp thời có thể phá hỏng các răng khác

ĐĂNG KÝ ngay để được trực tiếp bác sĩ tư vấn miễn phí!!!

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn gây ra rất nhiều đau đớn ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và cuộc sống, vì thế, nhổ bỏ răng khôn là việc làm thiết yếu và nên thực hiện.

3/ NÊN NHỔ RĂNG SỐ 8 VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

Sở dĩ, cần phải nhổ răng khôn vì đa số các trường hợp răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi, nằm quá sâu bên trong hàm khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.

5 trường hợp cần phải nhổ bỏ răng khôn:

+ Khi răng khôn mọc gây nhiều biến chứng, gây đau, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

+ Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn mọc dài qua hàm đối diện, gây tổn thương nướu và lợi ở hàm đối diện, nhồi nhét thức ăn nên cần nhổ bỏ.

nhổ răng khôn 3
Răng khôn gây nhiều biết chứng nguy hiểm cần nhổ bỏ kịp thời

+ Có khoảng trống giữa răng khôn và răng bên cạnh khiến thức ăn bị đọng lại, khó vệ sinh nên ảnh hưởng đến răng bên cạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển phá hủy răng bên cạnh.

+ Răng khôn có hình dạng bất thường, dị dạng dễ bị chèn thức ăn với các răng bên cạnh, về lâu dài sẽ gây viêm nha chu, sâu răng…

+ Răng khôn gây ra một số bệnh khác về răng miệng, gây khó khăn trong ăn nhai như cắn vào hai bên má, lợi trùm lên răng khôn gây sưng lợi, đau nhức…

nhổ răng khôn 4
Răng không gây ra nhiều bệnh về răng miệng

4/ 3 THỜI ĐIỂM TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NHỔ RĂNG KHÔN

Tuy nhổ răng khôn là việc làm cần thiết nhưng không phải thời điểm nào cũng thực hiện được. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng thời điểm nhổ răng số 8 để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 thời điểm cần tránh nhổ răng khôn:

+ Người đang bị viêm lợi: Nhổ răng số 8 là một kỹ thuật khó, cần có chỉ định của bác sĩ. Vì thế, trước khi nhổ răng bạn cần phải đi chụp phim răng kiểm tra tình trạng răng và mức độ sai lệch, mọc ngầm của răng khôn để bác sĩ đưa ra thời điểm chính xác để nhổ răng và kế hoạch điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ thăm khám mà bệnh nhân bị viêm lợi không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm nặng, có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không vệ sinh tốt.

+ Người đang mang thai: Khi trong giai đoạn mang thai, lượng canxi trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn gây ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng. Bên cạnh đó, khi mang thai tuyệt đối không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ bị đau răng khôn thì không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

nhổ răng khôn 5
Khi mang thai tuyệt đối không nên nhổ răng khôn

+ Người mới ốm dậy: Thời điểm này cơ thể đang yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt nên quá trình phục hồi vết thương sẽ rất lâu, có thể gây ra hậu quả khó lường nếu nhổ răng khôn trong thời điểm này.

CƠ HỘI CÓ 1 – 0 – 2
ĐĂNG KÝ ngay để được trực tiếp bác sĩ Alisa Dental tư vấn miễn phí!!!

5/ NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG, CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thực tế, nhổ răng khôn không hề đáng sợ như bạn nghĩ. Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để hỗ trợ và giảm đau để quá trình nhổ răng số 8 diễn ra nhẹ nhàng hơn, hạn chế đau nhức.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn có đau không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người, mức độ đau sẽ khác nhau, có người đau nhiều có người đau ít. Nếu răng khôn của bạn bị mọc ngầm, mọc lệch, mọc chèn vào ống thần kinh thì quá trình nhổ răng sẽ phức tạp hơn, có thể sẽ gây đau nhức và ê buốt hơn so với bình thường.

Răng khôn là răng mọc cuối cùng nhưng lại thiếu chỗ nên thường mọc ngầm, mọc lệch rất gần với ống thần kinh nên dễ gây đau nhức và ê buốt. Nhổ răng sô  8 có độ khó và mức độ phức tạp cao hơn nên cần kỹ thuật hiện đại hơn. Vì thế, nếu bạn được nhổ răng số 8 bằng công nghệ hiện đại thì chắc chắn cảm giác đau nhức sẽ giảm đi rất nhiều.

6/ CẦN LƯU Ý GÌ SAU KHI NHỔ RĂNG SÓ 8?

Nhổ răng khôn sẽ có thể gây cho bạn một chút đau nhức, khó chịu nhưng đừng quá lo lắng vì cảm giác này sẽ hết sau 1 ngày, sau đó, bạn cảm thấy bình thường. Sau khi nhổ răng xong, bạn cần ý chú một số vấn đề trong cách chăm sóc:

+ Uống thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ

+ Cắn gạc cầm máu khoảng 1,5 giờ không được thay.

+ Sau khi nhổ răng khôn thì tình trạng sưng khá phổ biến, bạn nên dùng đá chườm lạnh bên ngoài 30 phút sau đó nghỉ 30 phút rồi lại tiếp tục.

nhổ răng khôn 6
Sau khi nhổ răng sô 8 nên chườm đá lạnh để giảm sưng

+ Sau 24h đầu nên súc miệng bằng nước muối nhạt.

+ Sau khi nhổ răng thì bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi đầy đủ để vết thương mau lành và nhanh hồi phục.

+ Ngày đầu sau khi nhổ răng bạn nên ăn nhẹ, ăn đồ lỏng, nguội, tránh ăn đồ nóng và cứng.

7/ ALISA DENTAL – ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU, AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Nhiều người nghĩ răng nhổ răng là việc làm đơn giản nên không quá để tâm đến địa chỉ thực hiện. Tuy nhiên, suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, răng khôn nếu ở mức độ nhẹ thì có thể không sao nhưng nếu trường hợp phức tạp mà thực hiện tại địa chỉ không uy tín sẽ không có kết quả tốt và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì thế, địa chỉ nhổ răng đóng vai trò rất quan trọng với kết quả điều trị. Nha khoa Quốc tế Alisa tự tin là địa chỉ nha khoa uy tín nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng.

nhổ răng khôn 7
Alisa Dental – Địa chỉ nha khoa an toàn, hiệu quả

ĐĂNG KÝ ngay để được trực tiếp bác sĩ Alisa Dental tư vấn miễn phí!!!

Tại Alisa Dental, người trực tiếp nhổ răng cho khách hàng là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, 100% tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt thực hiện thành công nhiều ca nhổ răng khôn phức tạp, độ khó cao đem lại cho khách hàng kết quả tốt nhất, an toàn, không đau đớn.

Bên cạnh đó, Alisa Dental còn ứng dụng công nghệ nhổ răng 5 safe mới giúp quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, nhanh chóng không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh vùng hàm mặt.

Tại đây, khách hàng sẽ được chụp X – quang răng bằng máy chụp phim Cone Beam 3D để kiểm tra cấu trúc răng, xác định tình trạng răng và vị trí răng khôn cần nhổ để bác sĩ lên kế hoạch nhổ răng chi tiết và hiệu quả nhất. Hỗ trợ nhổ răng khôn là hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng hệ thống phòng nha vô trùng khép kín giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

nhổ răng khôn 8
Khách hàng chụp phim kiểm tra tình trạng răng

Trên đây là tổng hợp thông tin về nhổ răng khôn và những vấn đề liên quan. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này, hãy đến Alisa Dental gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời tại đây.  

 

0842.295.777