Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về bệnh lý » Khi nào nên nhổ răng khôn là tốt nhất?

Khi nào nên nhổ răng khôn là tốt nhất?

Nếu chúng ta không bị những cơn đau răng khôn đầy phiền toán thì chắc không bao giờ quan tâm khi nào nên nhổ răng khôn để tránh những hệ lụy không đáng có. Chính vì vậy trong bài viết này nha khoa Alisa sẽ chia sẻ cùng các bạn thời điểm nên nhổ răng khôn sẽ hiệu quả nhất.

Răng khôn là gì? Tại sao nên nhổ răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 mọc cuối cùng sau răng hàm răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17-25 tuổi, khi răng khôn mọc nó đâm vào lợi dẫn đến đau tại vị trí răng khôn nhú lên. Trong nhiều trường hợp răng khôn không cần nhổ, nhưng đa số đau răng rôn phải nhổ bỏ để tránh những hậu quả không đáng có.

Răng khôn có tác dụng gì không?

Trên thực tế răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm răng của chúng ta. Gọi là “răng khôn” nhưng nó tác dụng của chiếc răng này không đi đôi với tên gọi của nó. Đầu tiên phải kể đến đó là khi răng khôn bắt đầu mọc tác động đến các răng bên cạnh và đâm vào lợi dẫn đến đau nhức đầy phiền toái. Tiếp theo là những bệnh viêm nhiễm có thể gặp phải đó là: viêm tủy, sâu răng, viêm lợi trùm… Nếu không khám hay can thiệp kịp thời sẽ gây phá hủy xương xung quanh chiếc răng này, điều tệ hại hơn là dễ làm xô cả hàm răng còn lại.

Răng khôn là gì? Khi nào nên nhổ răng khôn
Răng khôn là gì? Khi nào nên nhổ răng khôn

Tổng hợp 05 loại răng khôn hiện nay

  • Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng
  • Răng mọc kẹt nghiêng về phía sau
  • Răng mọc kẹt nằm ngang
  • Mọc kẹt trong niêm mạc miệng: răng bị lợi che phủ (lợi trùm)
  • Răng mọc kẹt trong xương hàm: răng vẫn bị bọc kín bởi xương hàm và không mọc ra được

Khi nào nên nhổ răng khôn

Trên thực tế nếu răng khôn mọc bình thường thẳng đứng không gây ra bất kỳ phiền toái nào thì chúng ta nên giữ lại chiếc răng này. Ngược lại bạn sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng khôn nếu gặp một trong những trường hợp sau:

– Trên phần lợi tại vị trí răng khôn mọc lên xuất hiện nang, u gây khó chịu 

– Răng mọc gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

– Bản thân răng khôn mắc các bệnh nha chu, răng có triệu chứng hỏng

– Nhổ răng với mục đích chỉnh nha, phục hình răng

Trên thực tế không có thời điểm nào ấn định nên nhổ răng khôn, nếu chúng ta gặp một trong các trường hợp trên thì nên nhổ răng khôn để tránh những hệ quả tiêu cực. Đặc biệt khi càng trưởng thành chân răng sẽ cứng và chắc, đặc biệt là qua tuổi 30. 

Như vậy qua chia sẻ ở trên chúng ta cũng biết rằng khi nào không nên nhổ răng khôn. Có nhiều bạn dù không ảnh bị ảnh hưởng gì về răng khôn nhưng thấy bạn đi nhổ và nghe nói “răng khôn phải nhổ bỏ đi” nên tìm hiểu để nhổ sớm. Răng khôn nếu không gây cho bạn phiền toái và nó mọc như bình thường thì không cần nhổ bỏ. Để răng phát triển tự nhiên trong khoang miệng. Nhổ răng khôn có để lại biến chứng gì không? Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Sưng, đau, chảy máu là những dấu hiệu thường xuyên gặp phải. Tình trạng đầu tiên sau khi nhổ răng khôn đó là đau và sưng tại vị trí nhổ. Nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng về nhà gặp tình trạng đau và sưng nhẹ đây là điều hoàn toàn bình thường vì khi nhổ răng bác sĩ gây tê nhẹ. 

Sau khi về nhà thuốc tê hết tác dụng cảm giác đau là điều bình thường, bạn có thể chườm đá hoặc chườm ấm để giảm đau trong trường hợp này.

Để vết thương mau lành và máu đông nhanh bạn duy trì cắn gạc, không khạc nhổ và súc miệng mạnh. Đặc biệt là không nên đưa những đồ vật cứng, sắc nhọn để thăm dò tác động đến vết thương dẫn đến viêm, nhiễm.

Được biết hiện nay có rất nhiều nha khoa ứng dụng công nghệ nhổ răng khôn hiện đại nhằm rút ngắn thời gian phẫu thuật và gây đau cho bệnh nhân. Nha khoa Alisa là một trong những nha khoa đang ứng dụng các công nghệ nhổ răng khôn hiện đại ngày nay. Bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn tại nha khoa đều chỉ hơi đau nhẹ sau khi nhổ. Sau đó khi về nhà uống thuốc và sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ hoàn toàn không đau nhức.

Thông tin liên hệ

Nếu bạn đang gặp những phiền toái, đau nhức do răng khôn gây ra nên tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt, tránh trường hợp để lâu ảnh hưởng đến các răng lân cận. Đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng chung. 

Hiện nay nha khoa Alisa đang có chương trình ưu đãi nhổ răng khôn chỉ từ 495k, các bạn liên hệ theo những thông tin dưới đây để được tư vấn nhé. Xem thêm tại đường link: https://alisadental.com/nho-rang-khon-ha-noi/

Xem thêm:

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn có đau không?

Sau khi nhổ răng khôn cần kiêng gì?

0842.295.777