Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về Implant » Mất răng số 6 ảnh hưởng như thế nào? Cách khắc phục hiện nay

Mất răng số 6 ảnh hưởng như thế nào? Cách khắc phục hiện nay

Tình trạng mất răng số 6 ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống sinh hoạt và ăn uống. Mất răng số 6 có phục hình lại răng mới được không?. Cô chú và các bạn cùng theo dõi bài viết này của nha khoa Alisa để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Răng số 6 có chức năng như thế nào?

Răng số 6 là răng cối lớn thứ nhất có mặt nhai rộng và to, bề mặt răng có gờ rãnh, chân răng có 2, 3 hoặc 4 chân răng. Răng số 6 đảm nhiệm vai trò ăn nhai quan trọng, có mối liên hệ mật thiết với các dây thần kinh có trong xoang hàm. Vì răng số 6 cùng với răng số 7 đảm nhiệm vị trí nghiền nát thức ăn, nên chiếc răng này sẽ bị tổn thương nhiều hơn.

mất răng số 6
Ảnh hưởng của việc mất răng số 6

2. Mất răng số 6 ảnh hưởng như thế nào? xem ngay

Khách hàng có thể nghĩ rằng, việc mất răng số 6 chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống, không ảnh hưởng nghiêm trọng nên không cần khắc phục sớm. Chính vì những suy nghĩ sai lầm này khiến bệnh nhân phải đối mặt với những hệ lụy sau:

Về lâu dài, chỉ có thể ăn cháo

Răng số 6 là chìa khóa của khớp cắn, nếu hỏng đi chiếc răng này, khớp cắn sẽ bị “đe dọa”, việc ăn nhai sẽ chuyển hướng sang hàm còn lại. Về lâu dần vị trí hàm bị mất răng sẽ cứng, đau. Bạn không thể ăn những đồ ăn cứng, dai mà chỉ ăn đồ mềm, cháo.

Vi khuẩn xâm nhập và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như viêm nướu, sâu răng, tạo ra khoảng trống khiến thức ăn dễ bị giắt.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Trên thực tế, tình trạng mất răng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nát. Sự hấp thu dinh dưỡng gặp khó khăn, dạ dày phải co bóp quá sức gây ra bệnh đau dạ dày,…

Mất răng số 6 gây xô lệch hàm

Dù mất bất kỳ răng nào trên cung hàm đều tạo ra khoảng trống giữa hàm trên và hàm dưới. Khi ăn nhai, lực nhai sẽ khiến sự xô lệch giữa các răng trầm trọng hơn.

 Tiêu xương hàm

Vùng xương hàm ở khoảng trống mất răng không phải chịu tác động của lực nhai từ chân răng trong thời gian dài sẽ bị tiêu đi, kèm theo tình trạng tụt nướu.

3. Các phương pháp phục hồi mất răng số 6

Làm cầu răng sứ cho răng số 6

Cầu răng sứ cho răng số 6 bị mất sẽ gồm 3 răng, 2 mão răng được up vào thân răng số 5 và số 7 để làm trụ đỡ cầu. 01 răng sứ phục hình tại vị trí răng số 6 bị mất. Phương pháp khắc phục nhanh nhưng không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm về lâu dài. Nếu như 1 trong 2 trụ cầu bị hỏng thì bắt buộc phải sử dụng phương pháp khác để khắc phục.

Mất răng số 6
Làm cầu răng sứ cho răng số 6

Theo các bác sĩ khuyến cáo, răng số 5 và răng số 7 đều là răng cối tham gia quá trình nghiền nát thức ăn. Răng số 6 đã mất, lực nhai chuyển sang cho răng số 5 và số 7. Nếu phải mài bớt cùi răng của răng số 5 và răng số 7 thì cả 3 răng sẽ bị giảm lực nhai đáng kể.

Trồng răng Implant số 6

Là phương pháp khắc phục được tất cả các nhược điểm của các phương pháp trồng răng trước đây, có thể áp dụng cho mất 1 răng số 6 hoặc mất nhiều răng hàm, mất răng toàn hàm.

  • Răng Implant đứng độc lập trên cung hàm. Không ảnh hưởng tới các răng kế cận, không phải mài cùi răng bên cạnh
  • Răng Implant có tuổi thọ rất cao. Có thể từ 20 năm hoặc thậm chí trọn đời nếu được chăm sóc tốt
  • Răng implant có cấu tạo như răng sinh lý. Có chân răng, thân răng nên đảm bảo được thẩm mỹ tối đa
  • Đặc biệt, hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm về lâu dài

Xem thêm các bài viết liên quan

0842.295.777