Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về niềng răng » Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến trong nha khoa để chỉnh sửa các răng bị lệch lạc, hô, móm, khấp khểnh….. Là phương pháp sử dụng bộ khí cụ mắc cài, dây chun tạo lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha nói trên sử dụng mắc cài làm từ sứ sinh học kết hợp với dây neo mảnh. Với phương pháp này, người đối diện sẽ khó có thể nhận ra bạn đang niềng răng, vì các mắc cài sứ được thiết kế có màu trắng ngà giống như màu men răng. Niềng răng bằng mắc cài sứ giúp cải thiện rất nhiều về mặt thẩm mỹ so với niềng răng bằng mắc cài kim loại, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong suốt quá trình niềng răng.

Thời gian trung bình trong quá trình niềng răng mắc cài sứ là từ 18-24 tháng, nếu các khuyết điểm ở răng nặng thì có thể kéo dài đến 36 tháng. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố như: tình trạng răng, quá trình chăm sóc răng miệng, độ tuổi niềng, tay nghề bác sĩ,…

Các loại mắc cài sứ phổ biến

Mắc cài sứ thường

Mắc cài được làm từ sứ nguyên chất và được gắn chặt trên mặt ngoài của răng, kết hợp với dây thun để tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn.

Mắc cài sứ pha lê

Bộ mắc cài này có các mắc cài làm từ pha lê. Tất cả được sản xuất từ pha lê cao cấp, với đặc điểm cứng hơn chất liệu sứ thông thường, đảm bảo độ chắc chắn cũng như hiệu suất của niềng răng.

Mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động là phương pháp niềng răng mắc cài mà không cần sử dụng dây chun để tạo lực siết cho răng. Thay vào đó là dây cung, được thiết kế trượt tự động qua các rãnh trên mắc. Thiết kế này là giải pháp khắc phục triệt để được những trường hợp bung tuột dây thun giữa mắc cài trên các mắc cài sứ hay kim loại thông thường.

Mắc cài sứ dây trong (tự động)

Phương pháp mắc cài tự động, trong đó sử dụng dây cung làm từ niken. Dây cung có màu trong suốt hoặc màu trắng ngà. Chính vì thế mà phương pháp niềng răng sử dụng dây cung niken là phương pháp tối ưu tính thẩm mỹ cho người dùng. Sẽ rất khó để bị lộ mắc cài hay dây cung trong quá trình giao tiếp.

Nhược điểm của mắc cài sứ dây trong là dây cung có độ bền khá thấp. Việc này xảy ra khi hàm phải chịu áp lực lớn hoặc bị tác động mạnh trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, với công nghệ đang ngày càng phát triển, nhược điểm này đã được cải thiện đáng kể. 

Lê Viết Hoàng Niềng răng mắc cài thông minh
<

Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ:

Hiệu quả

Giống như mọi phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài sứ có khả năng điều chỉnh răng về vị trí chính xác, cải thiện các khuyết điểm răng như: răng thưa, hô, móm, răng mọc lệch, khấp khểnh… Từ đó nắn lại khớp cắn, cải thiện khả năng ăn nhai, tránh các bệnh lý liên quan đến răng miệng và tiêu hóa. 

Thẩm mỹ

Như đã phân tích ở trên, niềng răng với mắc cài sứ thông thường hay tự động đều là giải pháp được các bác sĩ khuyên dùng để đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

An toàn

Mắc cài được làm từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ, không gây kích ứng cho cơ thể, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình niềng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các mắc cài được làm từ sứ vì đây là loại sứ cao cấp, đã được kiểm định an toàn với sức khỏe con người.

Các lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ

  • Tránh nhai thức ăn quá cứng hoặc dẻo, đặc biệt là thức ăn có khả năng gây hỏng mắc cài sứ. Bạn nên chọn các thực phẩm mềm, dạng lỏng để tránh tác động mạnh lên các mắc cài.
  • Hãy vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ định của bác sĩ để làm sạch mắc cài và răng.
  • Tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng cầu giấy an toàn hiệu quả

ảnh phòng khám Alisa
  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777