Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về niềng răng » 30 tuổi có niềng răng được không?

30 tuổi có niềng răng được không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp niềng răng ở độ tuổi 30 hoặc hơn vẫn mang lại kết quả tích cực. Để giải đáp câu hỏi 30 tuổi có niềng răng được không? Hãy cùng nha khoa Alisa tìm hiểu qua bài viết này. Việc điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này, cần những công nghệ phức tạp hơn và thời gian điều trị kéo dài, cũng như chi phí sẽ cao hơn so với những trường hợp ở tuổi vị thành niên.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng (hay còn được gọi là chỉnh nha) là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa; giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Từ đó mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn. Niềng răng hay chỉnh nha giúp điều chỉnh các cấu trúc răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô, các cấu trúc liên quan đến khớp cắn và xương hàm…

Tác dụng của niềng răng:

Tính thẩm mỹ

Một hàm răng đều và đẹp với các răng ở vị trí chuẩn giúp khuôn mặt được cải thiện về mặt thẩm mỹ một cách đáng kể. Việc khắc phục các khuyết điểm về răng như hô, móm, thưa,… giúp tổng thể khuôn mặt của bạn hài hòa hơn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người dù hàm răng khá đều và khỏe vẫn đầu tư kinh tế và thời gian để thực hiện việc niềng răng. 

Không cần trồng răng giả

Bên cạnh trồng răng giả thì Niềng răng cũng là cách giúp lấp đầy khoảng trống do những chiếc răng đã mất (do tai nạn,…) để lại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhai bởi một hàm răng chắc chắn của chính mình là tốt và tiện lợi hơn trên răng giả. Nên nếu việc trồng răng giả gây nhiều khó khăn cho bạn, thì phương pháp này cũng là một sự lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. 

Phòng ngừa sớm những vấn đề về răng miệng

Chỉnh nha làm răng thẳng và đúng vị trí từ đó hàm có đúng khớp cắn, giúp cho việc vệ sinh răng dễ dàng hơn, nhờ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… Đặc biệt là ở trẻ em, vì đang ở độ tuổi phát triển nên việc niềng răng sớm giúp cho xương được phát triển thuận lợi hơn, từ đó phòng tránh được những vấn đề về răng miệng sau này. 

2. Độ tuổi phù hợp để niềng năng?

Niềng răng có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi. 

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là từ 6 đến 12 tuổi (độ tuổi thay răng). Đối với người trưởng thành, việc niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể dễ dàng sửa chữa những sai lệch và cũng để tránh những bệnh lý răng miệng, bảo vệ hàm răng chắc khỏe.

Vậy câu hỏi đặt ra là “người trưởng thành” nằm trong độ tuổi từ bao nhiêu đến bao nhiêu? Có bao gồm những người đã qua độ tuổi 30 không?

30 tuổi có niềng răng được không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để đánh giá việc có thể áp dụng phương pháp này được hay không cần phải có sự can thiệp của Nha sĩ có chuyên môn. Bởi một số trường hợp vấn đề răng liên quan đến hàm sẽ không thể cải thiện bằng phương pháp chỉnh nha này.

Vì người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển ở hàm răng và các cơ liên quan nên thời gian đeo niềng cũng sẽ ngắn hơn ở trẻ em (18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng). Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm bất lợi, do người lớn xương đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả không được đảm bảo như khi còn ở tuổi vị thành niên. Mặc dù vậy, với công nghệ phát triển và khoa học ngày càng tiến bộ, vấn đề tuổi tác khi niềng răng chỉnh nha không còn quan trọng.

Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười, bảo vệ hàm răng của bạn. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp niềng răng ở độ tuổi 30 hoặc hơn vẫn mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này với những công nghệ phức tạp hơn thì thời gian điều trị kéo dài cũng như chi phí sẽ cao hơn so với những trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Cụ thể khoảng thời gian này là bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng răng, độ tuổi cụ thể khi niềng răng, phương pháp niềng răng, tay nghề của bác sĩ,…

3. Lưu ý trong quá trình thực hiện chỉnh nha với những người 30 tuổi

  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng
  • Chế độ và các món ăn hợp lý
  • Tái khám đúng hẹn
  • Lựa chọn nha khoa uy tín

Các phương pháp chỉnh nha cho những người trong độ tuổi 30:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài tự động
  • Niềng răng mắc cài mặt trong
  • Niềng răng trong suốt

Bạn đang tìm một địa chỉ niềng răng Cầu Giấy an toàn, hiệu quả hãy đến ngay Nha khoa Alisa. Để được trải  nghiệm dịch vụ niềng răng 5 Safe an toàn và dịch vụ niềng răng trong suốt Invisalign. Bạn có thể liên hệ với hotline để được các nha sĩ  Dental trực tiếp tư vấn nhé!

4. Thông tin liên hệ

0842.295.777