Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Các bước niềng răng

Các bước niềng răng

“Các bước niềng răng là gì” là câu hỏi mà bạn cũng như nhiều người sau khi quyết định niềng răng thắc mắc. Quy trình niềng răng được chia làm 7 bước. Các bước niềng răng đó sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng những khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tạo ra lực dịch chuyển răng về vị trí chính xác của chúng. Từ đó, khắc phục các tình trạng răng mọc lệch, mọc sai vị trí như: răng hô, răng móm, răng thưa… Quá trình dịch chuyển của răng có thể kéo dài từ 12-36 tháng.

niềng răng

Các bước niềng răng trong quá trình niềng răng:

Nếu bạn đã quyết định thực hiện niềng răng, hãy đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín. Tại đây, tùy thuộc vào mong muốn cá nhân của bạn như: tính thẩm mỹ, tính hiệu quả… bạn sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra những tư vấn để có được lựa chọn phù hợp nhất trong số các phương pháp niềng răng. Sau khi đã có được lựa chọn của mình, bạn sẽ được bác sĩ nha khoa tiến hành niềng răng. Các bước niềng răng bao gồm:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn ban đầu

Nếu bạn đã quyết định thực hiện niềng răng, hãy đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín. Tại đây, tùy thuộc vào mong muốn cá nhân của bạn như: tính thẩm mỹ, tính hiệu quả… bạn sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra những tư vấn để có được lựa chọn phù hợp nhất trong số các phương pháp niềng răng. Sau khi đã có được lựa chọn của mình, bạn sẽ được bác sĩ nha khoa tiến hành niềng răng. 

các bước niềng răng

Bước 2: Chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm

Để các bước niềng răng diễn ra thuận lợi, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám tổng quát và chụp phim X-quang hàm. Từ các kết quả đó, bác sĩ sẽ có thể đánh giá được chính xác tình trạng răng của bạn để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Sau đó, bạn sẽ được lấy dấu răng đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất và hiệu quả nhất dành riêng cho hàm răng của bạn.

các bước niềng răng

Bước 3: Thực hiện các thủ thuật điều chỉnh răng trước khi niềng

Đối với các trường hợp hàm hẹp, bạn có thể được bác sĩ chỉ định đeo nong hàm để nới rộng cung hàm để lấy khoảng trống cho quá trình dịch chuyển cũng như điều chỉnh lại răng. Bên cạnh đó còn có thủ thuật nhổ răng đối với những trường hợp răng mọc thừa hoặc mọc quá sát nhau không có vị trí cho răng dịch chuyển. 

Bước 4: Gắn khí cụ niềng lên răng

Gắn khí cụ niềng lên răng là quá trình quan trọng nhất trong các bước niềng răng. Trước khi gắn lên, bạn sẽ được các bác sĩ lấy cao răng kết hợp vệ sinh sạch sẽ để tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng lên răng. Trong quá trình gắn khí cụ, bác sĩ sẽ điều chỉnh độ siết của dây thun sao cho bạn thấy thoải mái nhất và vẫn có thể đảm bảo hiệu quả của niềng răng.

các bước niềng răng

Bước 5: Tái khám định kỳ

Bạn sẽ được chỉ định tái khám định kỳ 1 tháng/1 lần để bác sĩ phụ trách việc niềng răng của bạn có thể theo dõi quá trình dịch chuyển răng và khớp cắn. Tuy nhiên, đối với niềng răng trong suốt (Invisalign), các khay niềng trong suốt cho phép bạn dễ dàng tháo lắp trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, bạn có thể tự thay khay niềng theo hướng dẫn của bác sĩ. Kể cả như thế, bạn vẫn cần tái khám 2 tháng/1 lần để bác sĩ kiểm soát quá trình niềng răng theo đúng phác đồ điều trị.

Bước 6: Tháo niềng

Sau khi thực hiện hết quá trình dịch chuyển, các răng đã quay trở lại vị trí chính xác của chúng và được sắp xếp đều đặn và sát với nhau, bạn sẽ được các bác sĩ tiến hành tháo khí cụ niềng răng. 

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì là bước cuối cùng trong các bước niềng răng chỉnh nha. Hàm duy trì có tác dụng cố định răng ở vị trí mới sau các bước niềng răng. Thời gian niềng răng là bao lâu sẽ được bác sĩ nha khoa của bạn trả lời trong buổi tiến hành tháo khí cụ niềng răng.

hàm duy trì

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777