Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Các trường hợp nào nên niềng răng?

Các trường hợp nào nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp khắc phục các rất nhiều các khuyết điểm của răng. Vậy các trường hợp nào nên niềng răng? Răng như nào thì nên niềng? Bài viết dưới đây sẽ thay đội ngũ nha sĩ của Alisa giải đáp các thắc mắc này của bạn.

Các trường hợp nào nên niềng răng?

Phương pháp niềng răng giúp nắn chỉnh những sai lệch của răng. Bằng cách sử dụng các khí cụ như: dây cung, mắc cài, thun buộc, hệ thống nắp trượt hoặc hoặc khay niềng, để tạo ra các áp lực và lực siết kéo răng di chuyển chậm rãi về vị trí đúng trên cung hàm. Vậy răng như nào thì nên niềng? Các trường hợp nên niềng răng thường gặp là các sai lệch về răng như là hô, móm, lệch lạc, thưa, khớp cắn hở…

Cụ thể:

Răng bị hô

Răng hô hoặc cách gọi khác là răng vẩu là tình trạng hàm trên phát triển vượt mức bình thường, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt nhất là khi nhìn nghiêng hoặc nhìn chính diện. Với những trường hợp răng hô còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và ảnh hưởng đến xương hàm sau này.

Khi thực hiện niềng răng sẽ giảm tình trạng răng hô, răng sẽ đều hơn và còn tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc thời gian điều trị trong bao lâu. Một số trường hợp nếu hô do hàm thì cần phải phẫu thuật hàm mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Răng bị thưa

Răng thưa là tình trạng có khoảng cách lớn giữa 2 răng dễ khiến thức ăn mắc vào giữa kẽ, làm cho vấn đề vệ sinh trở nên khó khăn, đồng thời còn ảnh hưởng đến việc phát âm. Thời gian lâu dài do tác động của việc ăn nhai làm răng yếu và dễ lung lay hơn.

Phương pháp niềng răng thường sử dụng hệ thống mắc cài hoặc khay niềng cố định trên răng, để tác dụng lực kéo răng sát lại vào nhau.

Răng mọc lệch và chen chúc nhau

Đây là trong các trường hợp cần niềng răng. Tình trạng này khiến cho răng giảm chức năng ăn nhai và gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng hàng ngày. Những nguyên nhân gây nên răng lệch và chen chúc nhau như mất răng sữa sớm, răng mọc dư, mọc ngầm… là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch lạc, đa số các trường hợp trên đều có thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng giúp răng dàn và khớp cắn đúng.

Sai lệch khớp cắn

Răng cắn chéo:

Đây là một tình trạng sai lệch khớp cắn thường gặp, khi các răng của hai hàm không cắn khít và đúng vị trí. Thường xuyên, răng trên chồng lên hoặc lạc hẳn qua răng dưới, tạo ra một kết cấu không đúng chuẩn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra các vấn đề về chức năng như khó khăn khi nhai và vệ sinh răng miệng.

Răng cắn ngược:

Răng cắn ngược cũng là một trong số những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, khiến các răng của hai hàm không hòa hợp với nhau theo cách đúng chuẩn. Thường xảy ra khi răng dưới lấn lên hoặc tiến về phía trước so với răng trên. Điều này không chỉ làm suy giảm thẩm mỹ mà còn gây ra các vấn đề về chức năng như khó khăn khi nhai và gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Răng cắn sâu:

Tình trạng này xảy ra khi răng trên lấn lên quá nhiều so với răng dưới, gây ra sự chồng chéo giữa hai hàm răng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây ra các vấn đề nha khoa như viêm nhiễm nướu và hỏng răng. Để giải quyết vấn đề này, việc tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ nha khoa là cần thiết.

Răng cắn hở:

Răng cắn hở là trường hợp hai hàm răng không cắn được vào nhau. Tình trạng này khiến cho việc ăn nhai khó khăn, phát âm không chuẩn, nói ngọng… Nguyên nhân có thể do các thói quen mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi. Do mức độ sai lệch phức tạp nên việc điều trị răng cắn hở mất rất nhiều thời gian.

Thời điểm nào thích hợp để niềng răng?

Độ tuổi “vàng”

Niềng răng ở độ tuổi thích hợp sẽ dễ dàng mang lại hiệu quả như mong muốn, trong thời gian nhanh chóng. Theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa nên thực hiện niềng răng khi phát hiện các dấu hiệu mọc bất thường ngay sau khi răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn. Tức là khoảng 11- 24 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng..

Việc can thiệp lúc này không chỉ định hướng cho răng phát triển đúng vị trí mà còn dễ tác động đến xương hàm. Bởi xương đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn mềm, dễ uốn nắn, nên thời gian niềng răng cũng sẽ nhanh hơn và không gây đau đớn.

niềng răng trẻ em Cầu Giấy

Độ tuổi trưởng thành

Khi trưởng thành bạn vẫn có thể thực hiện phương pháp niềng răng nếu răng và xương vẫn còn chắc khỏe. Tuy nhiêu cấu trúc xương lúc này đã cứng cáp và ổn định nên việc di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn.

Những lợi ích của việc niềng răng

Giúp cải thiện tính thẩm mỹ

Niềng răng giúp cải thiện thẩm mỹ nhờ điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên xương hàm làm cho khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa, hàm răng đều đẹp…

Ảnh minh họa hàm răng trắng sáng sau khi bọc răng sứ

Phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng

Răng mọc lệch lạc tạo ra các kẽ hở, khiến việc vệ sinh trở lên khó khăn từ đó gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha nhu, hôi miệng… Việc niềng răng sẽ giúp răng dàn đều về đúng vị trí trên cung hàm nhờ đó giúp vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn. Từ đó có thể tránh được các bệnh lý về răng miệng.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Răng hô, móm, lệch lạc không nhưng gây mất thẩm mỹ mà còn khiến cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể làm tổn thương cho răng. Sau khi niềng răng sẽ giúp cải thiện chức năng ăn nhai, nhai kĩ hơn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 092.1617.555
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777