Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về Implant » Mất răng hàm dưới khắc phục như thế nào?

Mất răng hàm dưới khắc phục như thế nào?

Tình trạng mất răng hàm dưới để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Nghiêm trọng hơn nữa tình trạng tiêu xương có thể dẫn đến hóp má, lệch mặt. Vậy khi mất răng hàm dưới còn những hệ lụy nào cô chú và các bạn chưa biết, khắc phục răng đã mất bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay.
Mất răng hàm dưới khắc phục như thế nào? Câu trả lời nằm trong bài viết mời cô chú và các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Răng hàm dưới có vai trò như thế nào?

Người trưởng thành sẽ có 2 hàm răng với 32 chiếc răng tất cả, trong đó có 8 răng hàm nhỏ (Các răng số 4, số 5) và 12 răng hàm lớn (các răng số 6, số 7, số 8), 8 răng cửa và 4 răng nanh.

Mất răng hàm dưới
Răng hàm trên và răng hàm dưới có nhiều chức năng khác nhau

Chức năng của răng hàm rất quan trọng, tham gia vào việc nghiền nát và nhai nhuyễn thức ăn trước khi nuốt không chỉ vậy răng hàm còn giúp khuôn mặt cân đối hơn, hoàn chỉnh bộ nhai.  Nếu không may bị mất răng hàm vì bất cứ nguyên nhân nào sẽ để lại những hệ lụy rất nguy hiểm.

Xem thêm: mất răng số 6 và cách khắc phục

2. Những hậu quả khi mất răng hàm dưới

Suy giảm chức năng ăn nhai

Mất răng hàm làm giảm 70% lực nhai của xương hàm, gây khó khăn trong ăn uống, lâu ngày làm cơ thể suy nhược.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt

Khác với răng cửa, mất răng hàm gần như chưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng ngay. Tuy nhiên, về lâu dài nếu không khắc phục tình trạng suy giảm cả chiều cao và kích thước của xương hàm sẽ làm cho má bị hóp lại, khuôn mặt bị móm, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

Tiêu xương ổ răng

Ngay cả khi bạn chỉ bị mất 1 răng hàm nhưng không khắc phục ngay cũng sẽ làm xương ổ răng bên dưới có một khoảng trống, dần dần bị thoái hóa, tiêu dần đi. Lúc này, xương ổ răng không còn dày, khỏe để nâng đỡ và cố định răng trong xương hàm, cơ mặt không được xương hàm nâng đỡ sẽ chùng xuống, dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.

Ảnh hưởng tới các răng bên cạnh

Khi 1 vị trí răng trên cung hàm bị mất đi, các răng kế cận vị trí răng mất có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mất răng. Nếu lúc này không có cách trồng răng hàm phù hợp và kịp thời có thể làm hỏng khớp cắn tự nhiên của răng. Không chỉ vậy, các răng hàm đối diện sẽ trồi lên hoặc trũng xuống quá mức gây xáo trộn khớp cắn rất nguy hiểm.

Ảnh hưởng tới dạ dày

Răng hàm điểm nhiệm chức năng nghiền nát và nhai nhuyễn. Nếu bị mất nhiều răng hàm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự nhai nghiền thức ăn, dẫn đến thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, làm hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, lâu ngày gây bệnh đau dạ dày.

Xem ngay bài viết: Dịch vụ trồng răng Implant của nha khoa Alisa

Mất răng hàm dưới có sao không? Cách khắc phục tình trạng này

Phương pháp trồng răng Implant

Trường hợp chỉ định: Mất 1 răng hàm, 2 răng, một vài răng hoặc toàn hàm răng. Có thể nói là áp dụng được mọi trường hợp mất răng. Trồng răng Implant hiểu đơn giản là quá trình bác sĩ đặt trụ implant tương ứng vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn thân răng giả bằng mão sứ lên trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là cách trồng răng hàm bị mất/ gãy duy nhất có thể khôi phục gần như 100% chức năng, thẩm mỹ và khả năng cảm biến thức ăn của răng.

Mất răng hàm dưới
Phương pháp trồng răng implant giúp khắc phục Mất răng hàm dưới

Ưu điểm của răng Implant cải thiện Mất răng hàm dưới

  • Răng đứng độc lập, không làm ảnh hưởng tới các răng kế cận răng mất, hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm, các răng kế cận không còn bị xô lệch.
  • Trụ răng implant được chế tác từ titanium (chất liệu tương thích tốt với xương hàm)
  • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, không gây sướng, không bung tuột khi ăn nhai hoặc nói chuyện
  • Đặc biệt là tuổi thọ của răng khá cao, lên đến 20 năm hoặc thậm chí là tồn tại vĩnh viễn cùng cơ thể nếu răng sau implant được chăm sóc tốt.
  • Hầu hết các trường hợp mất răng hiện nay đều có thể áp dụng được, không chỉ riêng trường hợp mất răng hàm.

Hiện nay trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp phục hồi răng đã mất hàm dưới hiệu quả nhất hiện nay. So với hai phương pháp trước đó là làm cầu răng sứ và sử dụng hàm răng giả tháo lắp, răng Implant chắc chắn ăn nhai như răng thật. 

Xem thêm các nội dung liên quan 

0842.295.777