Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về Implant » Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Với những trường hợp mất răng lâu năm có trồng implant được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để phục hồi các điều kiện cần thiết giúp trồng răng thuận lợi, bác sĩ sẽ cần tiến hành thêm một vài kỹ thuật như: ghép mô nướu, ghép xương, nâng xoang,…

Trồng implant trong nha khoa là gì?

Trồng răng implant là một phương pháp nha khoa thực hiện đặt một “chân răng giả” vào xương hàm, nhằm thay thế chân răng thật tạo một trụ kim loại cho việc gắn răng giả.

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần chính là Trụ implant (làm từ titanium), mão răng sứ và Abutment giúp khớp nối phần mão răng và trụ implant:

Trụ implant

Trụ implant được chế tạo từ vật liệu Titanium tinh khiết an toàn. Kết hợp với thiết kế hình xoắn ốc, thuôn dài có thể cắm sâu vào xương dễ dàng. Thiết kế này mô phỏng lại giống như một chiếc răng thật tạo sự liên kết giữa các tế bào đảm bảo sự chắc chắn sau cấy ghép.

Mão răng sứ

Thay thế cho cùi răng đã mất đảm bảo mặt nhai chắc chắn. Chúng được thiết kế có hình dáng và kích thước giống hệt răng thật, tương đồng với màu sắc của các răng còn lại trên cung hàm.

Khớp kết nối Abutment

Đây là khớp nối giữa chân răng implant với mão răng sứ phía trên. Abutment được thiết kế đặc biệt để làm điểm nối chắc chắn giữa bộ phận mão sứ và trụ implant. Khớp nối này đảm bảo mão răng luôn được cố định bên trên trụ implant, tránh bung tuột trong quá trình sử dụng.
Trồng răng implant là phương pháp khôi phục răng mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như: cầu răng sứ, hàm tháo lắp…. Do đó, trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng.

Ưu điểm khi trồng implant khi mất răng lâu năm

  • Trồng răng implant giúp phục hồi toàn diện nhất về chức năng lẫn thẩm mỹ.
  • Ngăn ngừa tiêu xương, tụt lợi do mất răng.
  • Hạn chế những phiền toái như: cảm thấy lỏng lẻo, tổn thương răng lân cận hay phải tháo lắp như răng giả.
  • Tuổi thọ của răng implant là trên 25 năm và có thể tồn tại trọn đời nếu bệnh nhân vệ sinh và chăm sóc đúng cách.

mất răng lâu năm có trồng implant được không

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Các trường hợp mất răng lâu năm hoàn toàn có thể trồng răng Implant.

Trồng implant là một phương pháp hiệu quả, cho phép tái tạo răng giả gần như răng thật đối với các trường hợp từ mất răng đơn lẻ đến mất răng toàn hàm. Vì việc mất răng lâu năm đồng nghĩa với việc xương hàm bị tiêu hủy nghiêm trọng, giảm mật độ và thể tích xương nên đã xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm và cấu trúc xương lệch lạc như bạn đã đọc trên mục 2.

Đặc biệt, khi tình trạng tiêu xương đã xảy ra quá lâu, để tiến hành trồng răng implant, bác sĩ cần thực hiện thủ thuật ghép xương để đảm bảo độ dày của xương trước khi đặt trụ implant.
Nhờ khả năng tái tạo đầy đủ cả chân răng và thân răng mà việc trồng răng implant trở thành cách tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định trồng implant hay không thường phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng người.

Để trồng implant thành công và đạt hiệu quả tốt nhất cần cân nhắc các yếu tố sau:

Tình trạng xương hàm

Xương hàm phải đủ khỏe để hỗ trợ implant. Một số trường hợp, sau khi mất răng lâu dài, xương hàm có thể đã mất dần đi, làm giảm hiệu quả trồng implant.
Tình trạng sức khỏe tổng quát

Cần kiểm tra xem có bất kỳ bệnh nào khác ảnh hưởng đến quá trình phục hồi không

Trong nhiều trường hợp, mất răng lâu năm vẫn có thể trồng implant thành công sau khi các yếu tố trên được kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng. Tuy nhiên, việc tư vấn cụ thể từ bác sĩ nha khoa sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Ảnh hưởng của tình trạng mất răng lâu năm

Tình trạng này không chỉ tác động đến sức khỏe hàm răng mà còn gây khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Những tác động nghiêm trọng có thể kể đến như:

Suy giảm chức năng nhai

Mỗi răng sẽ có một chức năng và nhiệm vụ riêng của mình. Vì thế, việc mất răng ở bất kỳ vị trí nào đều ảnh hưởng đến khả năng nhai, khiến thức ăn không được nghiền nhuyễn. Từ đó làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn đến sức khỏe suy giảm.

Tiêu xương hàm

Mất răng lâu dài là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiêu xương hàm. Do không có răng để thực hiện việc nhai nên vùng xương hàm tại các vị trí này sẽ bị suy giảm và có thể dẫn đến tụt nướu.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Nếu mất răng kéo dài, vùng má mặt có thể lún sụt, môi trở nên lõm, tạo ra sự thay đổi trên khuôn mặt của bạn.

Ảnh hưởng đến giọng nói và phát âm

Việc mất răng cũng ảnh hưởng đến giọng nói và khả năng phát âm. Nếu răng bị mất là răng cửa, sự mất cân bằng giữa răng, môi, và lưỡi có thể dẫn đến việc phát âm không rõ ràng hoặc ngọng lên.

Sai lệch khớp cắn

Khi mất răng trong thời gian dài, các răng xung quanh có thể bắt đầu nghiêng về phía vị trí mất răng dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Đau khớp thái dương

Việc răng bị mất tạo ra áp lực lên các răng bên cạnh khiến cho khớp hàm phải thay đổi. Dần dần, điều này có thể gây đau ở vùng thái dương, đau cổ, vai, gáy.

Thông tin liên hệ trồng răng Implant Cầu Giấy

Nha khoa Alisa – Trồng răng implant cầu giấy an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777