Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Nhổ răng xong trồng implant được không

Nhổ răng xong trồng implant được không

Nhổ răng và trồng implant là hai quá trình nha khoa khác nhau, nhưng có thể kết hợp trong một số trường hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi: nhổ răng xong trồng implant được không? Cùng nha khoa Alisa tìm hiểu nhé

nhổ răng xong trồng implant được không
Nhổ răng xong trồng implant được không

#1. Nhổ Răng là gì

Nhổ răng là một quy trình y tế nha khoa thực hiện để loại bỏ một hoặc nhiều răng từ hàm miệng của bệnh nhân. Quy trình này có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

  1. Răng mọc sai vị trí: Khi răng mọc sai vị trí hoặc gây áp lực không mong muốn lên các răng khác, chúng có thể cần được nhổ để cải thiện sự thích nghi và thẩm mỹ nụ cười.
  2. Mất răng do vết thương hoặc sâu răng nghiêm trọng: Khi một răng bị hỏng hoặc bị tổn thương nghiêm trọng do sâu răng hoặc chấn thương, việc nhổ răng có thể là tùy chọn cuối cùng để ngăn chặn sự suy giảm và nhiễm trùng lan rộng.
  3. Trong quá trình điều trị orthodontic: Trong một số trường hợp, răng cần phải được nhổ để tạo không gian cho quá trình điều trị nha khoa orthodontic hiệu quả hơn.

Quy trình nhổ răng đòi hỏi kỹ thuật và kỹ năng của bác sĩ nha khoa để đảm bảo an toàn và thoải mái cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện. Bạn có thể đọc về quy trình nhổ răng chuẩn tại đây: Quy trình nhổ răng khôn tại Alisa

#2. Trồng Implant là gì

Trồng implant, còn được gọi là trồng răng implant, là một phương pháp nha khoa tiên tiến được sử dụng để khắc phục mất răng bằng cách cấy ghép một “implant” vào xương hàm của bệnh nhân. Implant là một cấu trúc kim loại (thường là titan) hoặc hợp kim kim loại, được thiết kế để thay thế gốc răng bị mất. Quá trình này thường bao gồm các bước sau:

  1. Chuẩn bị vùng cấy ghép: Bác sĩ nha khoa sẽ chuẩn bị vùng cần cấy ghép, bao gồm làm sạch và chuẩn bị xương hàm.
  2. Cấy ghép implant: Implant được cấy vào xương hàm và đặt trong vị trí thay thế cho gốc răng cũ.
  3. Hàn nối răng giả: Sau khi implant tích hợp chặt vào xương (thường mất một thời gian), răng giả (còn gọi là nha khoa trám) sẽ được gắn lên implant để tạo ra nụ cười tự nhiên và hoàn hảo.

Trồng implant là một giải pháp lâu dài và hiệu quả để khôi phục nụ cười và chức năng nhai sau mất răng và đang được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện đại.

Nhổ răng xong có trồng implant được không
Nhổ răng xong có trồng implant được không

Xem thêm: 

#3. Nhổ răng xong có trồng implant được không

Kỹ thuật cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng, còn được gọi là cấy ghép implant tức thì, đã trở nên ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu của những người muốn có răng mới ngay sau khi mất răng một cách tối ưu.

Cấy ghép implant trong thời gian gần với quá trình nhổ răng là một phương pháp hiệu quả để khôi phục răng bị mất và cải thiện chức năng ăn nhai. Điều này giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự bất tiện khi so sánh với việc cấy ghép implant truyền thống, mà cần đợi vài tháng để xương ổ răng lành trước khi thực hiện cấy ghép.

Tuy nhiên, việc cấy ghép implant tức thì yêu cầu một kỹ thuật nhổ răng đặc biệt để bảo tồn xương ổ răng. Kỹ thuật nhổ răng không được làm sai và không được gây tổn thương xương ổ răng, vì điều này có thể kéo dài thời gian hồi phục và đòi hỏi phải ghép xương. Dưới đây là cách quy trình này thường diễn ra:

  1. Nhổ Răng: Bước đầu tiên là nhổ răng tổn thương hoặc không còn sử dụng. Quy trình nhổ răng được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo không gây tổn thương nghiêm trọng cho xương hàm.
  2. Kiểm tra xương: Sau khi nhổ răng, bác sĩ nha khoa cần kiểm tra xem vùng xương cần cấy. Điều quan trọng của phẫu thuật nhổ răng và ghép Implant cùng lúc là phải cố gắng bảo tồn xương ổ răng khi nhổ răng để sau đó có thể ghép Implant.. Đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về Ghép xương trong trồng răng implant là gì: Ghép xương trong trồng răng
  3. Cấy Ghép Implant: Implant được cấy vào xương hàm trong vị trí đã được chuẩn bị. Quá trình thông thường kéo dài một thời gian, và implant cần thời gian để tích hợp vào xương. Nhưng với phương pháp cấy ghép implant tức thì, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp luôn.
  4. Gắn Răng Giả: Sau khi implant đã tích hợp thành công, bác sĩ nha khoa sẽ gắn răng giả lên implant để tạo ra nụ cười tự nhiên và hoàn hảo.

Việc trồng implant sau khi nhổ răng là một giải pháp hiệu quả để khôi phục răng bị mất và cải thiện chức năng nhai cũng như thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nên dựa trên tư vấn của bác sĩ nha khoa dựa trên tình trạng cá nhân của bạn.

Liên hệ: Nha khoa Alisa – Cấy ghép Implant an toàn hiệu quả

Xem thêm: 

0842.295.777