Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về Implant » Những lưu ý sau khi trồng răng Implant

Những lưu ý sau khi trồng răng Implant

Cô chú và các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau khi trồng răng Implant. Đây là phương pháp phục hình những chiếc răng đã mất bằng cách cấy trụ Implant. Để có một ca trồng răng Implant thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tay nghề, kinh nghiệm bác sĩ, cơ sở vật chất phòng khám.
Trong đó cơ sở vật chất chiếm 70%, việc chắm sóc răng miệng sau khi cấy chiếm 30%. Chính vì vậy để ca trồng răng Implant thành công, cô chú và các bạn cần chú ý một số nội dung sau:

1. Tình trạng rỉ máu, chảy máu

Sau khi trồng răng Implant bác sĩ thường lưu ý cho bệnh nhân cắn gạc, thời gian cắn gạc là khoảng 30-40 phút. Cô chú cần lưu ý cắn chặt, không nghiến gạc, không nuốt nước bọt và không nói chuyện trong suốt quá trình đó.

Trong 24 giờ đầu kể từ khi cấy ghép có thể có rỉ một chút máu lẫn nước bọt giống máu cá. Cô chú và các bạn không nên mút chíp, khạc nhổ hay súc miệng mạnh vì sẽ làm mất ổn định cục máu đông đã hình thành tại vị trí cấy ghép gây chảy máu trở lại.

Trong trường hợp vùng phẫu thuật chảy máu liên tục màu đỏ tươi thì cho gạc vào cắn và duy trì cắn gạc trong khoảng 30- 40 phút .Tình trạng chảy máu tiếp tục tiếp diễn hoặc vẫn chảy khi ngủ dậy vào sáng hôm sau. Thì quay lại phòng khám để Bác sĩ kiểm tra lại và cùng tìm ra nguyên nhân để xử trí.

2. Tình trạng sưng, đau sau trồng răng implant

Lưu ý sau trồng răng implant tình trạng sưng đau, là phản ứng viêm bình thường của cơ thể có thể gặp với những ca phải can thiệp phẫu thuật phức tạp. Sưng thường gặp vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau phẫu thuật, sau đó triệu chứng sưng giảm dần. Để giảm sưng bạn có thể chườm ngoài da tương ứng với vị trí cấy ghép. Chườm lạnh trong 24h đầu kể từ khi cấy ghép. Cái lạnh sẽ làm co mạch điều đó giúp kéo dài tình trạng thoát thuốc tê, hạn chế chảy máu và giảm sưng.

  • Kĩ thuật chườm lạnh: Cho đá lạnh vào túi rồi bọc lại bằng cái khăn hoặc 2-3 lớp giấy. Sau đó chườm lên môi hoặc má tương ứng với vị trí phẫu thuật. Lưu ý giữa 2 lần chườm cách nhau khoảng 15 phút mỗi lần chườm kéo dài khoảng 15 phút. Đặc biệt không cho đá tiếp xúc trực tiếp lên da vì sẽ gây bỏng lạnh.
  • Đối với chườm ấm: Cô chú và các bạn có thể chườm ấm vào ngày thứ 2 trở đi. Thời điểm này chườm ấm giúp lưu thông tuần hoàn, làm sạch máu tụ, giảm sưng. Chườm ấm có nhiều cách trong bài viết này Bác sĩ hướng dẫn một cách đơn giản là luộc quả trứng rồi bọc 2-3 lớp giấy hoặc khăn mặt. Kỹ thuật chườm giống chườm lạnh ở trên.

Phần lớn bệnh nhân sau khi trồng răng Implant tại Nha khoa Alisa có phản hồi là không đau. Tuy nhiên một số ít có biểu hiện đau nhẹ sau khi được sử dụng thuốc giảm đau cũng cho đáp ứng tốt. Đau nhẹ là dấu hiệu sinh lí bình thường, tình trạng đau giảm dần và hết sau 1-2 ngày sau cấy ghép.

cách giảm đau sau trồng răng implant
Cách giảm đau sau trồng răng implant mà bạn nên biết

Bài viết về chi tiết hơn về cách giảm đau bạn có thể tham khảo tại đây nhé: Cách giảm đau sau trồng răng implant

3. Lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt 

  • Không hút thuốc lá trước khi cấy ghép 10 ngày và sau khi trồng răng Implant 3 tuần. Nicotin trong thuốc lá có thể gây co mạch, hình thành các cục máu đông ở mạch máu nhỏ. Dẫn đến tắc mạch thiếu máu cục bộ . Điều đó làm giảm tỷ lệ thành công khi cấy Implant cho bệnh nhân  hút thuốc.
  • Sau khi cấy ghép Implant cần tránh vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu tiên. Vì những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép.
  • Không dùng ngón tay hay bất kỳ vật cứng, nhọn nào khác chạm vào vùng cấy ghép Implant để kiểm tra độ lành thương. Vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương.
  • Không khạc nhổ, đẩy lưỡi hoặc dùng tay chạm vào vết thương.

4. Lưu ý vấn đề ăn uống sau trồng răng implant

Cô chú và các bạn cần ăn thức ăn mềm, nguội trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Có thể bổ sung thêm thức ăn giàu Vitamin, đặc biệt là Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, bưởi, đu đủ, xoài…Giúp tăng cường đề kháng và lành thương. Bên cạnh đó không nên ăn các đồ quá dai, quá cứng vì điều đó dễ dẫn tới đau, chảy máu.

Sau khi ăn xong bạn cần uống thuốc theo đơn của Bác sĩ. Đơn thuốc bào gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm. Nhiều cô chú và bạn cấy Implant về không sưng đau và không uống thuốc. Rất dễ dẫn tới hệ quả là nhiễm trùng và tăng nguy cơ thất bại của cấy ghép.

Đặc biệt trong thời gian này cô chú và các bạn nên uống nhiều nước. Để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật. Mặt khác sẽ giúp khoang miệng sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

lưu ý sau trồng răng implant
lưu ý sau khi trồng răng implant các bạn nên lựa chọn đồ ăn mềm và nhiều dinh dưỡng

Có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại bài viết này: Nên ăn gì sau khi trồng răng Implant

5. Lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách 

Cô chú và các bạn lưu ý vẫn vệ sinh răng miệng như bình thường, vẫn dùng chỉ tơ, tăm nước,chải răng như bình thường. Tránh chải trực tiếp vào vùng phẫu thuật. Trong trường hợp thức ăn đọng lại vùng phẫu thuật thì dùng gạc lau nhẹ nhàng và vệ sinh thức ăn đọng lại.

Bên cạnh đó cô chú và các bạn có thể dùng dung dịch nước súc miệng như HMU Chlorhexidine hoặc Kin từ ngày đầu tiên .Có thể sử dụng nước muối sinh lí 9/00 từ ngày thứ hai trở đi cũng mang lại tính sát khuẩn nhẹ nhàng và tốt. Không nên sử dụng nước muối tự pha và không đảm bảo vô khuẩn và tỉ lệ không đúng.

6. Lưu ý về tái khám, cắt chỉ sau trồng răng implant

Lưu ý sau trồng răng implant, vết thương sẽ được các bác sĩ nha khoa dùng chỉ khâu lại. Có nhiều lựa chọn về chỉ khâu trong đó có 2 dòng chính là chỉ tự tiêukhông tự tiêu.

  • Đối với chỉ không tự tiêu: bệnh nhân cần tái khám sau 01 tuần để cắt chỉ và kiểm tra
  • Đối với chỉ tự tiêu: Chỉ sẽ tự tiêu hết nên không cần thiết đến phòng khám để cắt chỉ. 

Hiện nay nha khoa Alisa đa phần sử dụng chỉ tự tiêu nên bệnh nhân sẽ dễ dàng linh động thời gian của mình.

 

Xem ngay: Ưu đãi trồng răng Implant  trụ Implant Mỹ Hiossen bảo hành lên đến 13 năm 

7. Thông tin liên hệ “lưu ý sau trồng răng Implant”

Xem thêm các bài viết liên quan 

0842.295.777