Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có cơ hoạt động như thế nào? Niềng răng có phải nhổ răng không? Bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi của bạn:

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa như: mắc cài và dây thun, khay niềng… Những khí cụ này được đeo trực tiếp lên răng giúp tạo ra lực dịch chuyển đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Đây là phương pháp truyền thống đã xuất hiện từ những năm 1700, mang đến cho người dùng hàm răng đều đặn và chắc khỏe mà không cần tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm. Vậy, niềng răng có phải nhổ răng không?

niềng răng có phải nhổ răng không?

 

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại của bạn.

Trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng:

Những trường hợp cần phải nhổ răng trước khi niềng là những trường hợp cần nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng mọc sai, mọc lệch có đủ vị trí để sắp xếp lại cả hàm cho đều đặn hơn. Cụ thể: 

Răng thừa:

Có thể trong quá trình thay răng, răng sữa không bị rụng đã có răng khác mọc lên hoặc răng mọc chìm khiến hàm có nhiều răng. Đây là những răng thừa cần nhổ bỏ để có chỗ cho  răng vĩnh viễn ổn định sau quá trình dịch chuyển. Từ đó, có khoảng trống để sắp xếp lại cả hàm răng cho đều và đẹp hơn.

Răng hô, móm:

Răng hô và răng móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Ở 1 số trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng để đảm bảo niềng răng đạt được hiệu suất tối ưu nhất. Trước khi tiến hành quá trình niềng răng, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và tư vấn để đưa ra phương án phù hợp nhất.

niềng răng hô

Răng mọc lệch, chen chúc nhau:

Những răng mọc lệch, mọc chồng chéo lên nhau khiến thức ăn có thể bám lại vào kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và gây ra các bệnh lý về răng miệng. Đối với những trường hợp này, trước khi tiến hành niềng răng, những răng mọc lệch cần phải nhổ bỏ để có khoảng trống điều chỉnh răng còn lại vào đúng vị trí của nó.

Lệch khớp cắn:

Thông thường, răng mọc lệch về lâu dài là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lệch khớp cắn. Việc nhổ răng trước khi niềng đối với những trường hợp này sẽ giúp khớp cắn có khoảng trống để dịch chuyển thông qua quá trình niềng răng.

niềng răng

Trường hợp không cần nhổ răng trước khi niềng:

Trước khi tiến hành niềng răng, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám, tư vấn, chụp phim và lấy mẫu dấu hàm. Khi đó, các bác sĩ nha khoa trực tiếp phụ trách niềng răng cho bạn có thể trả lời cho bạn câu hỏi: “Niềng răng có phải nhổ răng không?”

Một số trường hợp không cần nhổ răng trước khi niềng răng có thể kể đến như:

Niềng răng thưa:

Niềng răng thưa là quá trình dịch chuyển các răng bị mọc thưa tiến lại gần với nhau, sau đó sắp xếp sao cho chúng khít sát vào để hàm răng trở nên đều đặn hơn. Đối với tình trạng răng mọc thưa, cung hàm vốn đã có đủ khoảng trống để thực hiện quá trình dịch chuyển răng, nên không cần tiến hành nhổ răng trước khi niềng.

Niềng răng trong độ tuổi “vàng”:

Độ tuổi “vàng” của niềng răng là từ 12-16 tuổi. Đây là thời điểm đã hoàn thành quá trình thay răng sữa và xương hàm vẫn còn đang phát triển. Vì thế, để tạo khoảng trống cho những răng mọc lệch quay trở về vị trí của mình, các bác sĩ có thể tiến hành nong hàm thay vì nhổ răng trước khi niềng.

Nong hàm có tác dụng mở rộng cung hàm, từ đó tạo ra khe hở giữa các răng để các răng có khoảng trống để di chuyển trong quá trình niềng răng. Quá trình nong hàm thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

niềng răng có phải nhổ răng không

Đối với độ tuổi này, còn một phương pháp nữa cũng được sử dụng bên cạnh nong hàm là mài bớt kẽ răng trước khi niềng. Mục đích của phương pháp mài kẽ răng cũng là để lấy chỗ cho răng di chuyển. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn để điều chỉnh những răng có kích cỡ to hơn những răng còn lại. 

Thực hiện di chuyển răng hàm ra xa thay vì nhổ răng trước khi niềng:

Phương pháp này dịch chuyển các răng hàm lớn lùi về phía trong để tạo khoảng trống điều chỉnh những răng mọc lệch thuộc nhóm răng khác.

Trên đây là những phân tích giúp bạn trả lời câu hỏi “Niềng răng có phải nhổ không?”. Để có được câu trả lời chính xác nhất với tình trạng răng của bạn, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và được nghe tư vấn từ những bác sĩ chuyên nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777