Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh

“Có nên niềng răng không không?” là câu hỏi mà nhiều người có răng khểnh như bạn đang lăn tăn. Để trả lời câu hỏi trên và những câu hỏi có liên quan như: “răng khểnh là gì?”, “niềng răng khểnh như thế nào?”…, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây:

răng khểnh

Thế nào là răng khểnh?

Răng khểnh là những răng mọc lệch tại vị trí số 3 trên cung hàm. Răng của người có 4 nhóm: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Răng khểnh thuộc nhóm răng nanh và có chức năng xé thức ăn. Vì thế, có thể coi răng khểnh là răng nanh bị mọc lệch. 

Răng khểnh thường xuất hiện trong giai đoạn 12 – 13 tuổi. Trong quá trình thay răng sữa sang răng vĩnh viễn, răng số 3 thay vì mọc thẳng đứng thì mọc chếch ra ngoài. Tình trạng răng khểnh có thể xảy ra cả hai bên trên cung hàm.

Nguyên nhân dẫn đến răng khểnh:

Di truyền:

Có những trường hợp răng khểnh di truyền từ bố mẹ cho các con. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc phần lớn vào cơ địa và các yếu tố khác như: thói quen sinh hoạt, quá trình thay răng… 

Thói quen xấu:

Trong độ tuổi thay răng vĩnh viễn, những thói quen xấu như: mút ngón tay, cắn móng tay, nghiến răng, lấy lưỡi đẩy răng,… cũng có thể gây ra tình trạng răng mọc lệch ra ngoài. 

Răng mọc chen chúc:

Độ tuổi từ 10-12 tuổi là độ tuổi thay răng. Các răng sữa khi đó sẽ được thay thế bởi các răng vĩnh viễn. Trường hợp răng sữa chưa kịp nhổ hoặc rụng xuống mà răng vĩnh viễn đã mọc lên sẽ gây ra tình trạng răng mọc chen chúc trên cùng hàm khiến răng nanh mọc lệch ra ngoài. 

Có nên niềng răng khểnh không?

Theo tiêu chuẩn riêng của các nước Á Đông cũng như Việt Nam, những người có răng khểnh thường được đánh giá là có nụ cười đẹp và khuôn mặt dễ thương. Mặc dù vậy nhưng nhiều người vẫn có răng khểnh vẫn băn khoăn có nên niềng răng không?

răng khểnh

Câu trả lời của chúng tôi là:

Nếu chiếc răng khểnh của bạn phù hợp với khuôn mặt giúp nụ cười của bạn trở nên thu hút hơn thì bạn có thể giữ lại chúng mà không cần niềng răng khểnh. Ở chiều ngược lại, nếu răng số 3 này bị mọc lệch ra ngoài quá nhiều, gây ra khó chịu và làm ảnh hưởng đến đến quá trình ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng thì bạn nên niềng răng khểnh.

Các phương pháp niềng răng khểnh:

Niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại:

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống. Phương pháp niềng răng khểnh này sử dụng bộ khí cụ bao gồm: mắc cài, dây cung, thun buộc… Mắc cài được gắn cố định lên mặt trước của răng. Kết hợp cùng dây cung và dây thun để tạo ra một lực nhẹ tác động từ từ lên răng, giúp dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Đối với niềng răng khểnh, các khí cụ này có trách nhiệm kéo răng khểnh trở về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại chia thành hai loại là mắc cài thường và mắc cài tự động. Mắc cài tự động được cải tiến hơn với hệ thống nắp trượt tự động được thiết kế trên mắc cài. Nhờ vậy mà không cần sử dụng thêm thun để giữ cố định dây cung trong các rãnh mắc cài.

niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ:

Niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ cũng có cơ chế hoạt động như phương pháp truyền thống trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở phương pháp này là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp với màu trong suốt. Chính vì thiết kế này, khí cụ chỉnh nha sẽ không bị lộ ra ngoài nhiều trong quá trình giao tiếp. 

Với chi phí bỏ ra cao hơn phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ mang lại cho bạn kết quả niềng răng tối ưu hơn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ trong suốt quá trình.

Niềng răng khểnh bằng khay niềng trong suốt (Invisalign):

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này có thể khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp niềng răng bằng mắc cài thông thường.

Thay vì phải gắn hệ thống các mắc cài và dây cung lên răng, bạn chỉ cần sử dụng một chuỗi các khay niềng để dịch chuyển răng trở về đúng vị trí. Trong suốt quá trình niềng răng Invisalign, cần sử dụng từ 20–55 khay hoặc nhiều hơn tùy vào tình trạng răng trước khi điều trị. Thông thường, cách 2 tuần bạn sẽ được thay 1 khay niềng để phù hợp với từng giai đoạn điều trị.

Các khay niềng này được làm từ vật liệu cao cấp SmartTrack và được đánh số thứ tự từ một cho đến hết các giai đoạn trong phác đồ điều trị của bác sĩ nha khoa.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777