Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về niềng răng » Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha, dịch chuyển răng về đúng vị trí nhờ sử dụng các mắc cài làm bằng kim loại. Các mắc cài này được gắn trực tiếp lên răng kết hợp cùng dây cung hoặc dây thun để tạo ra lực để kéo răng về vị trí mong muốn. Đây là nền tảng để phát triển các phương pháp niềng răng tiên tiến hiện tại.

Niềng răng mắc cài là giải pháp điều trị những khiếm khuyết ở răng như: răng thưa, hô, móm, răng mọc lệch, khấp khểnh, các trường hợp sai khớp cắn… Thời gian niềng răng kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố như: độ tuổi, tình trạng răng, loại vấn đề về khớp cắn hay sự lệch lạc của răng cần được chỉnh sửa. Thông thường, khoảng thời gian này kéo dài từ 18-24 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại:

Ưu điểm:

  • Chi phí phù hợp: Niềng răng mắc cài kim loại đang là giải pháp chỉnh nha với mức giá hợp lý với nhiều nhóm đối tượng khách hàng.
  • Tính hiệu quả cao: Đây là phương pháp nền tảng để phát triển các phương pháp niềng răng cao cấp và hiện đại. Chính vì thế, niềng răng mắc cài có thể khắc phục được rất nhiều các khuyết điểm ở răng, từ các ca đơn giản đến phức tạp.
  • Độ bền: Vật liệu kim loại rất bền và ít có khả năng bị hỏng hoặc gãy hơn so với một số loại mắc cài khác.

Nhược điểm:

Tuy giá cả hợp lý và đảm bảo được hiệu suất nhưng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cũng có những nhược điểm sau:

  • Không đảm bảo được tính thẩm mỹ: Mắc cài được làm bằng kim loại, có màu khác màu răng, nên rất dễ để người đối diện phát hiện. Bên cạnh đó, khi bạn khép miệng, phần mắc cài gắn lên răng sẽ bị cộm lên khiến bạn mất đi tự tin trong quá trình giao tiếp.
  • Gây cảm giác khó chịu: Ban đầu, các mắc cài kim loại có thể sẽ gây ra cảm giác cộm và khó chịu. Như đã nói ở trên, niềng răng được gắn trực tiếp vào răng sẽ tạo ra cảm giác cộm và khó chịu cho người dùng. Tuy nhiên, cảm giác này thường giảm dần theo thời gian.

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến:

Phương pháp truyền thống:

Phương pháp này sử dụng các mắc cài, dây cung và hệ thống dây chun để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Độ đàn hồi của dây thun có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định. Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến, phù hợp với nhiều người vì chúng có độ bền cao, giá cả hợp lý và luôn đảm bảo được hiệu suất việc niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động:

Niềng răng mắc cài tự động với bộ mắc cài làm bằng kim loại là phương pháp được phát triển dựa trên phương pháp truyền thống. Phương pháp này cũng có cơ chế hoạt động giống như niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài tự động có thiết kế cải tiến vượt bậc mang lại những ưu điểm vượt trội cho người dùng.

Các mắc cài được làm thêm nắp ở trên mặt, để giữ dây cung thay vì sử dụng các dây thun như thông thường. Thiết kế đặc biệt với cơ chế trượt để giữ dây cung vào vị trí rãnh trượt. Giúp đảm bảo lực chỉnh răng một cách hiệu quả, từ đó, hạn chế tình trạng bung, tuột dây cung. 

Mắc cài kim loại mặt trong:

Phương pháp này cũng có thiết kế và cơ chế hoạt động như 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, các mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của răng.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng cầu giấy an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777