Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về niềng răng » Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, đã xuất hiện từ lâu đời, giúp đem đến cho bạn một nụ cười hoàn chỉnh với những chiếc răng trắng và đều đặn. Vậy niềng răng mất bao lâu? Niềng răng đang là lựa chọn được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng khi điều trị các tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng mọc sai, mọc lệch. Phương pháp là quá trình kéo dài nên có thể đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha.

Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha điều trị các trường hợp răng mọc lệch, mọc khấp khểnh, răng hô, răng móm, răng thưa… thông qua việc sử dụng các khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng) để tạo ra lực dịch chuyển răng về vị trí chính xác của răng đó. Đây là phương pháp chỉnh nha từ từ và liên tục theo suốt quá trình để tránh việc trực tiếp thay đổi vị trí của răng gây ra tổn thương cho răng miệng.

Các phương pháp niềng răng phổ biến:

Niềng răng bằng mắc cài kim loại:

Phương pháp sử dụng hệ thống các mắc cài, dây cung và dây thun để tạo lực dịch chuyển răng. Các mắc cài được gắn trực tiếp lên răng được làm từ kim loại để đảm bảo độ chắc chắn, tránh tình trạng sứt mẻ mắc cài.

thời gian niềng răng

Niềng răng bằng mắc cài sứ:

Đối với phương pháp này, các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Mắc cài được thiết kế màu trắng ngà tương tự màu răng để đảm bảo được tính thẩm mỹ khi niềng răng.

niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng trong suốt:

Niềng răng trong suốt sử dụng chuỗi các khay niềng thay cho hệ thống mắc cài và dây cung của 2 phương pháp trên. Các khay niềng được thiết kế ôm sát chân răng và trong suốt. Chính vì thế, người đối diện khi giao tiếp cũng khó có thể phát hiện ra bạn đang niềng răng. Đây là phương pháp đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất hiện nay.

thời gian niềng răng

Vậy niềng răng mất bao lâu?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, đắn đo trước khi thực hiện niềng răng. Thời gian niềng răng cụ thể là bao lâu còn phụ thuộc vào những yếu tố như: độ tuổi, tình trạng răng, khiếm khuyết của răng, chăm sóc vệ sinh trong suốt quá trình niềng răng,… Bạn cần đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và đưa ra những tư vấn phù hợp với tình trạng răng của bạn. Thông thường, quy trình niềng răng sẽ kéo dài từ 14-24 tháng.

Thông thường, quá trình niềng răng có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Làm đều và làm phẳng các răng

Giai đoạn 2:

Đóng khoảng, nhổ răng (8-12 tháng)

Giai đoạn 3:

Lồng múi và sửa những sai sót nhỏ

Giai đoạn 4:

Cố định và tháo mắc cài

Như vậy, để trả lời câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu?” cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Độ tuổi niềng răng là khoảng 12-15 tuổi:

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường chỉ mất từ 12 – 18 tháng. Trong khi niềng răng ở người lớn có thể kéo dài từ 2 – 3 năm mới có thể đảm bảo được hiệu suất của niềng răng.

Độ tuổi “vàng” để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi. Đây là độ tuổi đã thay xong tất cả các răng sữa. Các răng vĩnh viễn cùng xương hàm đều đang đang phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi để rút ngắn thời gian dịch chuyển răng, từ đó rút ngắn toàn bộ thời gian niềng răng.

niềng răng mất bao lâu

Tình trạng răng mọc lệch ít, tỷ lệ sai lệch khớp cắn nhỏ:

Đối với trường hợp răng mọc lệch nhẹ, sai lệch khớp cắn vẫn còn nhỏ, bác sĩ nha khoa chỉ cần sắp xếp lại phương mọc của răng nên sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng.

Các tình trạng răng hô, móm, thưa không nghiêm trọng:

Thời gian niềng răng thưa thường sẽ ngắn hơn thời gian niềng răng hô. Thông thường đối với các tình trạng răng này thì thời gian niềng răng là từ 18 đến 24 tháng. Đặc biệt những trường hợp phức tạp thì thời gian có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ tốn một khoảng thời gian riêng:

 

Mỗi phương pháp tồn tại những mặt ưu, nhược điểm riêng và cho ra hiệu quả chỉnh nha trong những khoảng thời gian khác nhau.

Niềng răng mắc cài kim loại:

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến, được nhiều người lựa chọn để giải quyết dứt điểm các khiếm khuyết ở răng.

Niềng răng mắc cài sứ:

Phương pháp chỉnh nha này có tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, thời gian niềng răng mắc cài sứ thường sẽ kéo dài hơn một chút so với mắc cài kim loại bởi khả năng tạo lực không được tốt bằng kim loại.

Niềng răng trong suốt:

Phương pháp niềng răng bằng khay niềng trong suốt hiện đang là phương pháp hiện đại nhất và được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ. Nhược điểm của phương pháp này là với những trường hợp tình trạng răng mọc lệch nặng thì tốc độ di chuyển răng lại không được đảm bảo là nhanh hơn so với các phương pháp sử dụng mắc cài.

@bacsilenhochuyen

5 sự thật niềng răng mà bác sĩ có thể chưa cho bạn biết #niengrang #trend #nhakhoa #HelloVietnam #xuhuong #lamdep

♬ original sound – Bác sĩ Lê Nho Chuyên – Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng cầu giấy an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.
0842.295.777