Niềng răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến. Răng móm không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha có thể khắc phục dứt điểm được khiếm khuyết này ở răng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về răng móm, tác hại của chúng và cách khắc phục bằng phương pháp niềng răng móm.

niềng răng móm

Răng móm là gì?

Răng móm là trường hợp răng mọc trên cung hàm dưới bị mọc đưa ra ngoài nhiều. Đây chính là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến. Vì răng móm gây ra tình trạng hàm dưới đưa ra trước nhiều hơn nên hàm dưới sẽ bao phủ cả hàm trên. Từ đó dẫn đến môi dưới và cằm bị nhô ra, khi nhìn nghiêng mặt bị lõm hay còn gọi là mặt “gãy”. 

Ảnh hưởng của răng móm?

Răng móm là tình trạng dẫn đến nhiều biến chứng nói trên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Việc răng hàm trên và hàm dưới không khít với nhau khiến chức năng ăn nhai của răng không được đảm bảo. Thức ăn trước khi đưa xuống hệ tiêu hóa sẽ không được nghiền nát, gây ra đau dạ dày. Bên cạnh đó là về mặt thẩm mỹ. Răng móm gây ra hiện tượng môi dưới và cằm bị nhô ra, khiến khuôn mặt bạn khi nhìn nghiêng sẽ bị lõm hay còn gọi là mặt “gãy”.

Khắc phục tình trạng răng móm bằng niềng răng móm:

Một trong những cách khắc phục được đánh giá là hiệu quả nhất đối với tình trạng răng móm là phương pháp niềng răng. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực di chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, độ tuổi, phương pháp,… Bạn cần đến thăm khám tại các nha khoa để bác sĩ nắm được tình trạng răng và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bạn. Thông thường niềng răng móm sẽ kéo dài từ 12-36 tháng.

Niềng răng móm có phương pháp sau đây:

Niềng răng móm mắc cài truyền thống:

Đây là phương pháp sử dụng các mắc cài làm từ kim loại để gắn cố định lên mặt ngoài của răng kết hợp với dây cung để từ từ kéo răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Với hệ thống khí cụ này, niềng răng móm mắc cài có lực kéo ổn định, giúp răng dịch chuyển nhanh, khắc phục dứt điểm được tình trạng răng móm.

Niềng răng móm mắc cài sứ:

Cơ chế hoạt động của phương pháp này cũng giống như niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, các mắc cài gắn lên răng sẽ được làm bằng sứ cao cấp với thiết kế có màu trắng ngà như màu men răng. Chính vì lý do đó mà niềng răng móm bằng mắc cài sứ là phương pháp đảm bảo được tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Niềng răng móm mắc cài mặt trong:

Đối với phương pháp này, các mắc cài có thể được làm từ 2 chất liệu nói trên. Điểm khác biệt là các mắc cài này được gắn vào mặt trong của răng để đảm bảo bạn không bị lộ niềng răng khi giao tiếp. Đây là phương pháp phù hợp với những người cần giao tiếp nhiều hay ngại giao tiếp trong quá trình niềng răng.

Niềng răng móm bằng khay niềng trong suốt:

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng các khay niềng trong suốt thay thế hệ thống khí cụ nha khoa như các phương pháp trên, niềng răng móm trong suốt đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bạn trong suốt quá trình niềng răng. Phương pháp cũng mang lại sự thuận tiện khi có thể dễ dàng tháo lắp khi chăm sóc vệ sinh răng miệng hay sinh hoạt hàng ngày.

niềng răng móm

Lưu ý khi niềng răng móm:

Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có thiết bị máy móc hiện đại cùng với các bác sĩ nha khoa có chuyên môn để đảm bảo được không chỉ là sức khỏe răng miệng mà còn là sức khỏe tổng thể của bản thân. 

niềng răng móm

Trong quá trình niềng răng móm, cần tránh thực đơn với những thực phẩm quá cứng hoặc dai để tránh gây tổn thương lên mắc cài và răng của bạn.

Hạn chế tham gia các hoạt động thể thao mạnh. Điều này có thể tạo ra ngoại lực tác động lên niềng răng khiến bung tuột dây thun hoặc sứt mẻ mắc cài.

Chú ý đến vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Bên cạnh đánh răng với thuốc đánh răng, hãy sử dụng thêm các phương pháp vệ sinh như súc miệng bằng nước súc miệng nha khoa, sử dụng tăm nước,…

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777