Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng sẽ bao gồm nhiều bước và diễn ra từ 12 đến 24 tháng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng và giới thiệu các bước trong quy trình niềng răng tiêu chuẩn.

Niềng răng là gì?

Niềng răng thực chất là quá trình tái tạo xương. Niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để tạo áp lực lên răng, dần dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Các khí cụ chỉnh nha có thể là mắc cài, dây cung, dây thun hoặc các khay niềng trong suốt. Chúng được sử dụng trực tiếp lên bề mặt của răng, sau khi gắn lên các bác sĩ sẽ siết hoặc điều chỉnh lực tác động phù hợp để các răng dịch chuyển theo đúng pháp đồ điều trị. Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, hàm răng của bạn sẽ trở nên đều và đẹp hơn. Bên cạnh đó là một khớp cắn chuẩn giúp việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống hàng ngày trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Gồm bao nhiêu bước?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để xem răng của bạn có khuyết điểm gì và cần cải thiện thế nào. Từ đó đưa ra những tư vấn về phương pháp phù hợp nhất với tình trạng đó.

Bước 2: Khám lâm sàng

Bạn sẽ được chụp X-quang và lấy mẫu hàm trong bước này. Chụp X-quang răng nhằm xác định chính xác tình trạng răng và xương hàm để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Lấy mẫu hàm để lưu trữ tình trạng răng và khớp cắn trước khi tiến hành điều trị. Đối với phương pháp niềng răng bằng khay niềng trong suốt thì đây là bước để thiết kế khay niềng dành riêng cho hàm răng của bạn.

Bước 3: Tiến hành lắp mắc cài hoặc lắp khay niềng

Trước tiên, bạn sẽ được lấy cao răng để làm sạch răng trước khi thực hiện niềng răng. Lấy cao răng sẽ làm sạch tất cả các chất tồn đọng trong miệng để tránh các bệnh lý về nha khoa trong quá trình niềng răng.

Sau khi đã vệ sinh răng miệng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn các mắc cài hoặc khay niềng lên răng bạn. Các mắc cài được gắn cố định lên mặt trước hoặc mặt trong của răng. Đối với niềng răng trong suốt thì bác sĩ sẽ gắn các điểm tựa trên răng, sau đó đeo khay niềng lên. Đặc biệt đối với phương pháp này,  bạn sẽ được hướng dẫn cách tự tháo lắp khay niềng.

Quá trình niềng răng

Bước 4: Tái khám định kỳ

Quá trình răng dịch chuyển của bạn sẽ được các bác sĩ theo dõi trong suốt quá trình thông qua những lần tái khám. Quá trình niềng răng là quá trình dịch chuyển răng về vị trí mong muốn bằng cách sử dụng các khí cụ. Vì thế cần điều chỉnh lực siết lên răng sao cho phù hợp với từng giai đoạn cho đến khi răng về đến vị trí mong muốn.

Bước 5: Tháo niềng

Bước cuối cùng của quá trình niềng răng không phải là tháo niềng. Sau khi răng đã được kéo đến vị trí mong muốn, bạn sẽ được bác sĩ phụ trách niềng răng tháo dây thun rồi đến dây cung và cuối cùng là các mắc cài. Đối với niềng răng bằng khay niềng trong suốt, bạn cần đến khám bác sĩ sau khi kết thúc thời gian niềng răng để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng răng hiện tại, tránh trường hợp tự ý tháo khay niềng sau khi hết thời gian niềng răng. 

Đặc biệt lưu ý, như đã nói ở trên, bước cuối cùng của quá trình niềng răng không phải tháo niềng mà là đeo hàm duy trì.

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Đây là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng để có một hàm răng đẹp. Sau khi tháo mắc cài, răng sẽ cần 1 khoảng thời gian nhất định để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc. Nếu bạn không đeo hàm duy trì, dây chằng nha chu có thể khiến răng trở về vị trí ban đầu. Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc các yếu tố như trình trạng răng ban đầu, vấn đề khớp cắn, tuổi tác, sức khỏe xương và nướu,… Tại buổi tháo niềng của bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra khoảng thời gian chính xác dựa trên phác đồ điều trị cũng như hồ sơ bệnh lý của bạn. Thông thường, chỉ cần đeo hàm duy trì đến khi chân răng đã chắc trong xương hàm và nướu lợi ổn định.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng cầu giấy an toàn hiệu quả

ảnh phòng khám Alisa
  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777