Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về niềng răng » Tìm hiểu về việc có nên niềng răng không?

Tìm hiểu về việc có nên niềng răng không?

Có nên niềng răng không, niềng răng có tốt không là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về niềng răng trong bài viết bên dưới đây để ra quyết định chỉnh nha cho mình nhé.

1. Niềng răng dành cho những trường hợp nào?

  • Răng khấp khểnh: Răng khấp khểnh thường là răng mọc không đều trên cung hàm. Các răng mọc lệch theo hướng đưa ra ngoài hoặc lệch vào trong, hoặc bị xoay, chồng đè lên nhau.
  • Răng hô (hay còn được gọi là răng vẩu) là 1 dạng sai khớp cắn, khiến tỷ lệ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới có sự sai lệch.
  • Răng móm cũng là tình trạng sai lệch khớp cắn giữa răng ở hàm trên và răng ở hàm dưới khi ngậm miệng.
  • Răng thưa là tình trạng răng trên cùng hàm nhưng mọc khá xa nhau dẫn đến giữa răng có những kẽ hở, răng mọc không đều hoặc không mọc đủ răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sai lệch khớp cắn.
  • Khớp cắn sâu và khớp cắn hở

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng (mắc cài, dây thun, khay niềng,….) để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Giúp điều chỉnh cấu trúc răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô, hay những sai lệch liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược … mang đến nụ cười mới thẳng đều, chắc khỏe, thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa, cân đối. Đây là phương pháp được đánh giá tốt nhất nhằm giải quyết các trường hợp trên. Nếu bạn có hàm răng thuộc những trường hợp trên, niềng răng là phương pháp phù hợp với bạn.

2. Vậy niềng răng mang lại những lợi ích gì? 

Cải thiện thẩm mỹ

Một nụ cười tươi với hàm răng đều và chắc khỏe sẽ giúp bạn trở nên thu hút hơn, tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn, khiến cho khuôn mặt trở nên cân đối hơn.

Chức năng ăn nhai

Hàm răng chắc khỏe nghiền nhỏ thức ăn kỹ hơn giúp phòng tránh các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Hỗ trợ chăm sóc, vệ sinh răng miệng

Răng đều nhau, không có những khiếm khuyết nói trên sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Từ đó phòng tránh được bệnh lý về răng miệng.

Khắc phục vấn đề về phát âm

Giọng nói khi phát ra phụ thuộc vào môi, răng và lưỡi. Vì thế hàm răng đều sẽ giúp phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

có nên niềng răng không

3. Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay?

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng mắc cài và dây cung được làm từ kim loại để nắn chỉnh lại răng. Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chi phí không quá cao cùng với thời gian niềng răng ngắn nhưng vẫn có thể khắc phục được dứt điểm những tình trạng răng nói trên.

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này cũng sử dụng các mắc cài và dây cung, tuy nhiên điểm khác biệt là chúng được làm từ vật liệu sứ sinh học. Mắc cài làm bằng sứ có kích thước tương tự nhưng lại khó nhận ra hơn bởi màu sắc được chế tạo giống như màu men răng tự nhiên, có tính thẩm mỹ hơn phương pháp sử dụng kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động cũng sử dụng mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng. Tuy nhiên, mắc cài được thiết kế kết hợp cùng với nắp và rãnh trượt để giữ chắc phần dây cung với phần mắc cài, thay vì dùng dây thun buộc mắc cài lại với nhau.

4. Thông tin liên hệ

bác sĩ Lê Nho Chuyên - Niềng răng Cầu Giấy

Nha khoa Alisa – Niềng răng Cầu Giấy

Với những gì mà bài viết chia sẻ về chủ đề “có nên niềng răng không”, Alisa mong rằng có thể giúp bạn hiểu kỹ hơn về niềng răng và đưa ra quyết định cho bản thân.

0842.295.777