Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Về Implant » Cách chăm sóc răng sứ sau khi lắp răng Implant

Cách chăm sóc răng sứ sau khi lắp răng Implant

Cách chăm sóc răng sứ sau khi lắp răng Implant là một trong những vấn đề nhận được nhiều quan tâm nhất. Tuổi thọ của phần răng sứ phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc sau khi cấy. Bài viết này mình sẽ chia sẻ về cách chăm sóc răng sứ sau khi trồng răng Implant nhé!

1. Tại sao cần phải chăm sóc răng sứ sau khi trồng răng implant?

Như đã biết, khi mất răng thì việc trồng răng để thay thế vào vị trí răng mất là cần thiết và nên thực hiện. Sau khi trồng răng Implant cô chú và các bạn có một chiếc răng hoàn chỉnh như một chiếc răng thật. Từ cấu tạo, màu sắc, hình dáng và chức năng ăn nhai. 

chăm sóc răng sứ sau khi trồng răng implant
Sau khi trồng răng thì cần có cách hợp lý và khoa học để giữ răng luôn tốt, chắc khỏe, sáng bóng và đặc biệt là đạt được độ bền cao nhất.

Răng Implant có nhiệm vụ thay thế răng thật đã mất một cách tốt nhất. Có độ cứng vượt trội hơn so với răng thật. Tuy nhiên, khác với răng thật luôn được nuôi dưỡng bởi tủy răng và hệ thống dây chằng quanh răng thì răng sứ sẽ không được như thế.

Vì thế, sau khi trồng răng thì cần có cách hợp lý và khoa học để giữ răng luôn tốt, chắc khỏe, sáng bóng và đặc biệt là đạt được độ bền cao nhất. 

2. Cách chăm sóc răng sứ sau khi trồng Implant

Chế độ ăn uống

Sau khi cấy ghép Implant thì cách chăm sóc răng sứ nên làm và dễ thực hiện nhất đó là phải có chế độ ăn uống và vệ sinh hợp lý và khoa học. Bởi vì thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến răng sứ. Đây chính là nguyên nhân làm cho răng sứ dễ bị hư hỏng. 

Cô chú và các bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng vì có thể làm tổn thương răng sứ, gây sứt mẻ răng. 

Đối với thời gian đầu khi gắn mão sứ lên răng thì để bảo vệ răng và kéo dài độ bền bạn nên lựa chọn thức ăn mềm. Sau đó có thể tăng dần độ cứng của thức ăn sau khi ăn uống bình thường. 

Chú ý ăn nhai chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh cắn xé, nghiến mạnh. Những ngày sau khi răng Implant ổn định thì có thể ăn nhai bình thường.

Cách vệ sinh răng implant sau khi cấy

Sử dụng bàn chải răng để vệ sinh đa chiều

Vệ sinh răng miệng sau khi trồng răng Implant đóng vô cùng quan trọng. Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp giảm thiểu các nguy cơ về viêm nhiễm quay vùng cấy. Mà nó còn giúp chúng ta thêm tự tin hơn. 

Thường thì cô chú và các bạn có thể vệ sinh răng miệng bằng bàn chải 2 lần 1 ngày còn đối với các trường hợp đang cấy ghép Implant có thể đặc biệt và kĩ hơn một chút (3 – 4 lần/ngày).

Cách chăm sóc răng sứ sau khi lắp răng Implant
Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp giảm thiểu các nguy cơ về viêm nhiễm quay vùng cấy. Mà nó còn giúp chúng ta thêm tự tin hơn. 

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng cô chú và các bạn nên đánh răng ít nhất là 2 lần trong 1 ngày. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhân đang mang cầu răng hoặc đeo mắc cài thì chải nhiều lần hơn có thể 3-4 lần/ngày.

Chải ngang

Phương pháp này vệ sinh không đạt tối ưu đặc biệt là cho kẻ giữa 2 răng. Đối với người lớn dùng phương pháp này tạo lực bào mòn lên cổ răng từ năm này qua năm khác gây mòn cổ răng và hệ quả nó mang lại là ê buốt răng.

Phương pháp Bass cải tiến (thích hợp cho người lớn) 

Phương pháp phổ biến mà chúng ta hay dùng phải kể đến là BASS. Chải mặt ngoài các răng và mặt trong răng sau: đặt trục lông bàn chải tạo với trục răng 1 góc 45 độ về phía mặt chân răng. Rung hoặc xoay nhẹ.

  • Chải mặt trong răng trước: Để trục lông vuông góc với mặt răng, chải dọc chiều răng. 
  • Chải mặt nhai: đặt bàn chải sao cho trục lông vuông góc mặt răng. Chải theo xoáy hoặc tiến lùi

Chải lưỡi

Hầu hết bệnh nhân sau khi Bác sĩ kiểm tra đều không chải lưỡi trong rất nhiều năm. Lưỡi là nơi chứa lượng rất lớn vi khuẩn gây hôi miệng. Cô chú và các bạn cần lưu ý kỹ vấn đề này.

  • Đưa bàn chải vào vị trí giữa 1/3 giữa và 1/3 trong lưỡi.
  • Cạo nhẹ nhàng theo chiều của lưỡi. Tránh cạo mạnh sẽ gây tổn thương các nhú lưỡi ảnh hưởng cảm giác

Lưu ý:  Chải răng xong các bạn để dựng dọc , lông bàn chải hướng lên trên, không dùng chung bàn chải hoặc lông bàn chải tiếp xúc với nhau. Thay bàn chải sau khoảng 3-6 tháng sử dụng.

3. Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Phương pháp làm sạch kẽ răng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng chỉ Nha Khoa. 

Đa số chúng ta sau khi ăn uống xong đều có thói quen là dùng tăm xỉa răng để lấy đi các thức ăn thừa dính vào kẽ răng. Tăm làm tổn thương lợi dẫn tới tiêu xương bên dưới. Theo thời gian lợi sẽ tụt xuống khiến cho răng bị thưa và khiến thức ăn ngày càng dễ mắc vào hơn.

Có 02 loại chỉ nha khoa phổ biến đó là: Chỉ không có tay cầm, Chỉ có tay cầm

Vì vậy để an toàn hơn cô chú và các bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa sau khi trồng răng Implant là một sự lựa chọn tuyệt. 

Có 02 loại chỉ nha khoa phổ biến đó là:

  • Chỉ không có tay cầm  
  • Chỉ có tay cầm

Đối với loại chỉ không có tay cầm: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 20 -25 cm cuốn quanh tay. Một tay cuốn ngắn để có thể điều chỉnh. Đoạn giữa 2 tay khoảng 4cm , dùng ngón trỏ và ngón cái đưa vào các kẽ răng để làm sạch. 

Loại có tay cầm: thì cách thao tác cuộn chỉ đc loại bỏ, bạn chỉ cần đưa sợi chỉ vào làm sạch kẽ răng. 

4. Sử dụng tăm nước để loại bỏ các mảng bám

Thiết bị này được sử dụng dựa trên tác động của dòng nước mạnh để lấy đi mảng bám và thức ăn thừa bám xung quanh răng Implant.  Và dưới đường viền nướu mà các dụng cụ khác không thể tiếp cận được.

chăm sóc răng Implant
Thiết bị này được sử dụng dựa trên tác động của dòng nước mạnh để lấy đi mảng bám và thức ăn thừa bám xung quanh răng Implant

Tuy nhiên, loại dụng cụ này không thể thay thế chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.  Nên kết hợp 03 phương pháp này với nhau để vệ sinh răng miệng sạch và sâu. Bảo vệ răng Implant của bạn tồn tại bền vững nhất

5. Chăm sóc răng implant bằng cách sử dụng bàn chải kẽ

Đây là một trong những phương pháp hữu ích nhất trong việc vệ sinh những vùng không nhìn thấy được giữa các răng Implant. Bàn chải kẽ răng giúp cho việc làm sạch vùng chung quanh cổ răng nhân tạo được dễ dàng. Nơi mà hầu hết các loại bàn chải thông thường khó có thể làm sạch

Cách dùng: Đưa đầu bàn chải vào kẽ 2 răng ,đưa đi đưa lại lấy bỏ thức ăn.

6. Một số phương pháp hỗ trợ khác

Nước súc miệng

Tùy mục đích sử dụng mà có nhiều loại nước súc miệng khác nhau

Cách sử dụng : Ngậm 1 lượng nước súc miệng vừa đủ đưa đến mọi ngóc ngách trong khoang miệng, ngửa ra súc họng và nhổ nhẹ.

chăm sóc răng Implant
Các hoạt chất trong nước súc miệng sẽ làm sạch và tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại

Các hoạt chất trong nước súc miệng sẽ làm sạch và tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại. Và tống chúng ra khỏi khoang miệng một cách dễ dàng. Tuy nhiên: Tránh lạm dụng vì sẽ gây ra tác dụng không mong muốn: vàng răng, thay đổi vị giác, khô miệng…

Như vậy, qua bài viết này cô chú và các bạn đã biết được những cách chăm sóc răng sứ sau khi lắp răng Implant. Cô chú cùng các bạn lưu ý trong quá trình vệ sinh và chăm sóc răng tại nhà nếu gặp trở ngại gì hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Hoặc đến phòng khám để được bác sĩ kiểm tra định kỳ. Tốt nhất là nên khám răng định kì ít nhất 3 – 6 tháng 1 lần.

Tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ: Trồng răng Implant

7. Thông tin liên hệ để chăm sóc răng implant tốt hơn

Tham khảo thêm tại bài viết Nha khoa Alisa – Trồng răng implant Cầu Giấy Hà Nội (alisadental.com)

Xem thêm các nội dung liên quan 

0842.295.777