Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khắc phục được các tình trạng như: răng hô, răng thưa, móm, răng mọc lệch, mọc sai vị trí… Phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa được gắn lên 2 hàm. Vậy, niềng răng 1 hàm có được không? Niềng răng 1 hàm dành cho những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu nhé

Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa như: mắc cài và dây cung hoặc khay niềng, để gắn lên 1 hàm răng. Chúng có khả năng tạo ra lực để dịch chuyển các răng mọc sai, mọc lệch về đúng vị trí của nó. Từ đó, khắc phục dứt điểm được các tình trạng: răng hô, móm, thưa, răng mọc lệch, mọc chen chúc và cả những trường hợp lệch khớp cắn. Niềng răng 1 hàm là phương pháp gắn những khí cụ này lên trên 1 hàm răng thay vì 2 hàm như phương pháp niềng răng truyền thống bình thường.

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu?

Cũng giống như niềng răng 2 hàm truyền thống, phương pháp niềng răng này cũng có thể kéo dài từ 12-36 tháng, phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như độ tuổi niềng răng.

Niềng răng 1 hàm dành cho những trường hợp nào?

Niềng răng hô:

Bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng 1 hàm nếu như răng hàm trên của bạn có hướng mọc bị lệch ra phía ngoài và đồng thời hàm còn lại không bị sai lệch, cung hàm đẹp và các răng mọc đều. Phương pháp niềng răng 1 hàm đối với răng hô có thể tiết kiệm được chi phí vì chỉ cần đeo niềng răng trên hàm bị hô. Cũng chính vì thế mà sẽ giảm bớt cảm giác khó chịu trong quá trình đeo niềng răng cho bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, răng hô có thể nguyên nhân là do răng hoặc do xương hàm. Vì thế, để xác định được răng bị hô do đâu và có phù hợp với phương pháp này không thì bạn nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa để được thăm khám.

niềng răng 1 hàm
Có nên niềng răng không?

Niềng răng thưa:

Răng thưa là tình trạng các răng mọc khá xa nhau, có khoảng cách khá lớn, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Răng thưa không những mất thẩm mỹ, khiến bạn tự ti trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, có thể tiến hành niềng răng thưa để điều trị tình trạng này. Trường hợp răng mọc thưa ở 1 hàm, hàm còn lại răng mọc đều và sát với nhau thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp niềng 1 hàm đối với răng thưa.

Lưu ý, phương pháp này có thể đạt hiệu quả cao nhất trong trường hợp các kẽ răng thưa có độ dài không quá 3mm. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn cần được tiến hành mài chỉnh khớp cắn khá nhiều sau khi điều trị.

Niềng răng mọc khấp khểnh:

Răng mọc khấp khểnh là tình trạng một số răng trên cung hàm mọc chồng chéo hoặc đè lên nhau. Nếu những chiếc răng này cùng nằm ở hàm trên hoặc hàm dưới thì bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng 1 hàm đối với răng mọc khấp khểnh.

Với những trường hợp răng mọc khấp khểnh kết hợp cùng hô, móm thì niềng răng 1 hàm vẫn có thể điều trị được tình trạng này. Tuy nhiên, bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa khuyến khích thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Niềng răng móm:

Răng móm là tình trạng răng mọc ở hàm trên và hàm dưới có độ sai lệch với nhau. Điều này gây ra những bất tiện trong quá trình ăn uống, làm ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn, gây ra tình trạng “mặt gãy”. Niềng răng đang được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục dứt điểm tình trạng này. Nếu tình trạng răng móm chỉ xuất hiện trên một hàm, hàm còn lại đã ở đúng vị trí và răng mọc đều nhau thì bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng này.

Lưu ý, cũng giống như răng hô, răng móm có thể do răng hoặc do xương hàm. Trường hợp móm do xương hàm thì cần niềng răng cả 2 hàm để niềng răng móm có thể mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777