Trang chủ » Kiến thức nha khoa » Niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới

Chỉ niềng răng hàm dưới hay niềng răng hàm dưới có được không? Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi này:

Niềng răng hàm dưới là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như: mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt. Trong quá trình niềng răng, chúng sẽ tạo ra lực để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Niềng răng hàm dưới hiểu đơn giản là phương pháp gắn các khí cụ chỉnh nha lên mỗi răng hàm dưới thay vì cả 2 hàm như thông thường. Phương pháp này cũng có thể khắc phục được dứt điểm các khiếm khuyết ở răng như: răng thưa, răng hô, răng móm…

niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới dành cho những trường hợp nào?

Thông thường, khi áp dụng phương pháp chỉnh nha niềng răng, bạn sẽ các bác sĩ chỉ định niềng răng đối với cả 2 hàm để đảm bảo được những vấn đề về khớp cắn. Các khiếm khuyết ở răng nói trên đều là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm. Vì thế, nếu răng đã được sắp xếp, căn chỉnh lại cho đều nhưng khớp cắn vẫn bị sai lệch thì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp dưới đây, bạn sẽ được bác sĩ cho phép thực hiện phương pháp này như:

Chỉ cần thực hiện điều chỉnh răng hàm dưới:

Trong trường hợp, răng hàm trên của bạn đã mọc đều đặn và khít sát nhau, không cần thực hiện niềng răng để điều chỉnh lại, mà chỉ cần điều chỉnh các răng ở hàm dưới, thì bạn sẽ được các bác sĩ thực hiện phương pháp niềng răng hàm dưới. 

Răng hàm dưới bị móm:

Răng móm là thuật ngữ nha khoa dùng để chỉ tình trạng có sai lệch khớp cắn tương quan giữa 2 hàm. Cũng như trường hợp trên, khi hàm trên của bạn đã ở đúng vị trí của nó, chỉ có hàm dưới bị lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện phương pháp này để hàm trên và hàm dưới có thể khớp với nhau. 

niềng răng móm

Răng hàm dưới bị thưa:

Răng thưa là tình trạng răng trên cùng 1 hàm nhưng mọc cách khá xa nhau. Điều này dẫn đến giữa các răng có những kẽ hở, vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Những kẽ hở này là nơi thức ăn thừa bám lại, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại phát triển, dẫn đến những bệnh lý răng miệng như: hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng… Nếu tình trạng thưa này chỉ ra ở các răng mọc trên hàm dưới, bạn cũng không cần niềng răng cả 2 hàm mà chỉ cần niềng răng một hàm để khắc phục tình trạng này. 

Trường hợp cần thực hiện niềng răng hàm dưới trước:

Đối với một số trường hợp đặc biệt, sau khi thăm khám bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị niềng răng bằng 2 giai đoạn. Trước tiên là thực hiện niềng răng hàm dưới trước. Sau khi hoàn thành quá trình này mới thực hiện niềng răng hàm trên. Điều này phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn trước khi niềng răng. 

Để xác định được bạn có thể niềng răng hàm dưới hay không, hãy đến trực tiếp cơ sở nha khoa để các bác sĩ nắm được tình trạng răng miệng của bạn, từ đó đưa ra câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn.

Niềng răng hàm dưới mất bao lâu?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng răng ban đầu, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng răng… Thời gian của phương pháp này cũng vậy, có thể kéo dài từ 12-36 tháng tùy thuộc vào những yếu tố trên. 

Lưu ý, niềng răng đối với mỗi hàm dưới không thể làm giảm 1 nửa thời gian niềng răng của bạn, vì thế bạn có thể cân nhắc phương pháp niềng răng cả 2 hàm. Tránh việc phải thực hiện thêm phương pháp niềng răng hàm trên sau khi đã hoàn thành một lần niềng răng. 

Các phương pháp niềng răng hàm dưới phổ biến:

Niềng răng bằng mắc cài kim loại:

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, bằng cách sử dụng các khí cụ (mắc cài, dây cung) để tạo ra lực làm thay đổi vị trí răng trên cung hàm. Các khí cụ này đều được làm bằng kim loại để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình chỉnh nha.

Niềng răng bằng mắc cài sứ:

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng có cơ chế hoạt động tương tự như phương pháp trên. Điểm khác là các khí cụ được làm từ sứ cao cấp. Các mắc cài được thiết kế có màu trắng ngà như màu men răng nên sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn phương pháp sử dụng khí cụ kim loại.

niềng răng 1 hàm

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt (Invisalign):

Phương pháp niềng răng này không sử dụng bộ mắc cài và dây cung, thay vào đó là 1 khay niềng trong suốt. Khay niềng này được thiết kế dành riêng cho bạn để thực hiện quá trình dịch chuyển răng. Đây là phương pháp niềng răng đảm bảo tính thẩm mỹ vượt trội hơn cả những phương pháp niềng răng truyền thống, mà vẫn đảm bảo được kết quả của quá trình.

niềng răng invisalign

Thông tin liên hệ

Nha khoa Alisa – Niềng răng Hà Nội an toàn hiệu quả

  • Hotline: 084.2295.777
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AlisaDental
  • Địa chỉ: 33 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nho Chuyên

Giám đốc chuyên môn nha khoa Quốc tế Alisa.

Người trực tiếp thực hiện hơn 5.000 ca cấy ghép Implant thành công, kiến tạo nụ cười mới cho hàng ngàn khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ Chuyên hiểu rằng: “Y đức cao nhất của người bác sĩ là không ngừng học hỏi nâng cao y thuật, mang lại nụ cười khỏe đẹp đến khách hàng”.

0842.295.777